Những đồng tiền điện tử Bitcoin hay Ethereum có giá trị lớn luôn là mục tiêu của hacker. Nguy hiểm nhất là cuộc tấn công 51% vào mạng Blockchain. cùng tìm hiểu 51% Attack là gì? Bảo mật bitcoin như thế nào trước cuộc tấn công. Cũng qua bài viết này giúp bạn đọc hiểu thêm cách thức tấn công 51% đối với các đồng tiền điện tử khác.

51% Attack là gì

Một cuộc 51% Attack (tấn công 51%) là một người khai thác hoặc một nhóm người khai thác trên một blockchain đang cố gắng chi tiêu tiền điện tử của họ cho blockchain đó hai ln . Họ cố gắng “nhân đôi chi tiêu”. Mục tiêu của việc này không phải lúc nào cũng là tăng gấp đôi chi tiêu của tiền điện tử, mà thường là làm mất uy tín đối với một loại tiền điện tử hoặc blockchain nào đó bằng cách ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của nó.

Cách thc tn công 51%

Bất cứ khi nào một giao dịch được thực hiện trên Blockchain bằng Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác, nó thường được đặt trong một nhóm các giao dịch chưa được xác nhận. Những người khai thác đổi lại được phép chọn các giao dịch từ nhóm để tạo thành một khối các giao dịch.

Để giao dịch được thêm vào blockchain, người khai thác phải tìm câu trả lời đúng cho câu đố. Công cụ khai thác tìm giải pháp cho các câu đố toán học phức tạp bằng cách sử dụng sức mạnh tính toán. Sức mạnh tính toán của một người khai thác càng cao, khả năng anh ta tìm được câu trả lời chính xác để được phép thêm một khối vào blockchain.

Một câu trả lời đúng cho câu đố phải được phát đi cho các thợ mỏ khác và chỉ có thể được chấp nhận nếu tất cả các giao dịch trong một khối là hợp lệ theo hồ sơ hiện có trên một blockchain. Mặt khác, các công cụ khai thác bị hỏng không phát các giải pháp cho phần còn lại của mạng.

Điều mà thực tiễn này làm là nó luôn dẫn đến sự hình thành hai phiên bản của một blockchain. Một, đó là blockchain ban đầu, theo sau là các công cụ khai thác hợp pháp và chuỗi khối thứ hai được sử dụng hoàn toàn bởi một công cụ khai thác tham nhũng không truyền phát kết quả của một câu đố lên mạng ban đầu.

Một người khai thác tham nhũng hầu hết thời gian sẽ tiếp tục làm việc trên phiên bản blockchain của riêng anh ta, trong trường hợp này không được phát cho phần còn lại của mạng. Với blockchain thứ hai hiện được cách ly khỏi mạng, người khai thác tham nhũng có thể chi bitcoin của mình cho phiên bản trung thực của blockchain, một phiên bản mà tất cả các thợ mỏ đang theo dõi.

To mt blockchain bản sao để khai thác lén lút

Đảo ngược giao dịch

Ngay khi blockchain bị hỏng được coi là chuỗi trung thực, giao thức ra lệnh rằng tất cả các giao dịch không được bao gồm trong đó sẽ bị đảo ngược. Trong trường hợp này, một kẻ tấn công cuối cùng sẽ được hoàn lại toàn bộ số bitcoin đã bỏ ra cho blockchain trước đây hiện được coi là ‘bất hợp pháp.

Đây là thứ thường được gọi là tấn công “chi tiêu gấp đôi” 

Một công cụ khai thác độc hại có th cố gắng đo ngược các giao dịch hiện có . Khi một người khai thác tìm thấy giải pháp, nó được cho là được phát cho tất cả những người khai thác khác để họ có thể xác minh nó sau khi khối được thêm vào blockchain (người khai thác đạt được s đng thun ). Tuy nhiên, một người khai thác xấu có thể tạo ra bản sao của blockchain bằng cách không truyền phát các giải pháp của các khối của mình đến phần còn lại của mạng. Hiện tại có hai phiên bn của blockchain.

hai phiên bản của blockchain

Hiện tại có hai phiên bản của blockchain. Blockchain màu đỏ có thể được xem xét ở chế độ “tàng hình”

Một phiên bản đang được theo dõi bởi các công cụ khai thác chưa được sửa chữa, và một phiên bản đang được theo dõi bởi các công cụ khai thác bị hỏng. Công cụ khai thác bị hỏng hiện đang làm việc trên phiên bản blockchain của chính mình và không phát nó ra phần còn lại của mạng. Phần còn lại của mạng không nhận được chuỗi này, vì nó đã không được phát sóng. Nó bị cô lập với phần còn lại của mạng. Công cụ khai thác bị hỏng hiện có thể dành tất cả Bitcoin của mình cho phiên bản trung thực của blockchain, phiên bản mà tất cả các công cụ khai thác khác đang làm việc. 

Trong khi đó, anh ta vẫn đang chọn các khối và anh ta tự mình xác minh tất cả chúng trên phiên bản blockchain bị cô lập của mình. Đây là nơi mọi rắc rối bắt đầu, blockchain được lập trình để tuân theo mô hình quản trị dân chủ, hay còn gọi là đa s . Blockchain thực hiện điều này bằng cách luôn tuân theo chui dài nht , phần lớn các công cụ khai thác thêm các khối vào phiên bản blockchain của họ nhanh hơn phn còn li ca mng ( vì vậy; chuỗi dài nhất = đa số). Đây là cách blockchain xác định phiên bản nào của chuỗi của nó là sự thật và đến lượt tất cả số dư của ví dựa trên. Một cuộc đua bây giờ đã bắt đầu. Bất cứ ai có sức mạnh băm nhiều nhất sẽ thêm các khối vào phiên bản chuỗi của họ nhanh hơn

công cụ khai thác độc hai

Công cụ khai thác độc hại hiện đang thêm các khối vào chuỗi riêng của anh ta nhanh hơn vì anh ta có nhiều sức mạnh băm hơn.

Blockchain được lập trình theo cách nó luôn tuân theo chuỗi dài nhất, luôn được coi là blockchain hợp pháp. Bất cứ ai có sức mạnh băm (sức mạnh tính toán cao nhất) đều có khả năng thêm các khối vào chuỗi nhanh hơn nhiều, dẫn đến chuỗi khối dài nhất sẽ được coi là hợp pháp nhất.

Do đó, một người khai thác xấu sẽ cố gắng thêm các khối vào chuỗi của anh ta với tốc độ nhanh hơn nhiều trong một giá thầu để làm cho nó dài hơn được coi là chuỗi hợp pháp. Khi blockchain bị hỏng đạt được ngưỡng được coi là dài nhất, một công cụ khai thác bị hỏng, trong trường hợp này, sẽ phát nó lên mạng như một phần của quá trình bắt đầu tấn công 51%.

Phần còn lại của mạng về việc phát hiện blockchain mới bị hỏng sẽ ngừng sử dụng blockchain hợp pháp ban đầu và chuyển sang cái mới.

Bảo mật bitcoin như thế nào trước cuộc tấn công

bảo mật tiền điện tử bitcoin

Trên thực tế, các cuộc tấn công là cực kỳ khó thực hiện. Giống như đã đề cập trước đó, một người khai thác sẽ cần nhiều sức mạnh băm hơn phần còn lại của mạng kết hp để đạt được điều này. Xem xét thực tế rằng có lẽ thậm chí hàng trăm ngàn người khai thác trên blockchain Bitcoin, một người khai thác độc hại sẽ phải chi số tiền khổng lồ cho phần cứng khai thác để cạnh tranh với phần còn lại của mạng.”Ngay cả các máy tính mạnh nhất trên trái đất cũng không thể cạnh tranh trực tiếp với tổng sức mạnh tính toán trên mạng này‘. Và có vô số lý do khác chống lại việc thực hiện một cuộc tấn công 51% như sau:

  • Nguy cơ bị bắt và bị truy tố
  • Chi phí điện rất cao
  • Thuê không gian và lưu trữ cho tất cả các phần cứng khai thác
  • Xóa dấu vết  và rửa tiền

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không có cách nào khác để bắt đầu các cuộc tấn công 51%. Một số lỗi trong mã của blockchain trong một số trường hợp có thể mở ra cơ hội cho một người khai thác sản xuất các khối mới với tốc độ nhanh hơn nhiều, do đó có thể bắt đầu cuộc tấn công 51%.

Các cuộc tấn công như vậy là phổ biến trong các blockchains nhỏ hơn với bằng chứng về hệ thống làm việc vì cần ít sức mạnh tính toán hơn trong trường hợp này. Bitcoin blockchain chưa bao giờ chịu một cuộc tấn công 51% một phần vì nó tự hào về một sức mạnh băm tích cực khó có thể thỏa hiệp.

Một hoạt động như thế này chỉ đơn giản là đặt quá nhiều nỗ lực nhưng những gì nó sẽ mang lại cho kẻ tấn công là không nhiều, ít nhất là trong trường hợp của blockchain Bitcoin. Vì vậy chúng ta không phải quá lo sợ việc “bảo mật bitcoin như thế nào trước cuộc tấn công”.

Lời kết

Trên đây là bài viết “ 51% Attack là gì? Bảo mật bitcoin như thế nào trước cuộc tấn công ” được Vakaxa.net tổng hợp. Hi vọng nó sẽ giúp bạn hiểu hơn về định nghĩa này trong tiền điện tử và Blockchain, cũng như không phải quá lo lắng việc bị tấn công.

Xem thêm: Tiền ảo Bitcoin là gì? Lịch sử ra đời của đồng tiền ảo BTC lớn nhất hiện nay

Pin It on Pinterest

Share This