Blockchain là một phát minh quan trọng không thể chối cãi là đứa con tinh thần của một người hoặc một nhóm người được biết đến với bút danh Satoshi Nakamoto. Nhưng kể từ đó, nó đã phát triển không ngừng và câu hỏi chính mà mỗi người đang hỏi là: Blockchain là gì? ứng dụng công nghệ chuỗi khối blockchain như thế nào.

Blockchain là gì? 

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch, được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó.

Ứng dụng công nghệ chuỗi khối blockchain 

Công nghệ chuỗi khối blockchain cung cấp cho người dùng internet khả năng tạo ra giá trị và xác thực thông tin kỹ thuật số. Việc áp dụng ứng dụng công nghệ chuỗi khối blockchain trong kinh doanh không phải xa lạ.Cùng tìm hiểu những hình thức kinh doanh mới này.

Hợp đồng thông minh

hợp đồng thông minh

Sổ cái phân tán cho phép mã hóa các hợp đồng đơn giản sẽ thực hiện khi các điều kiện cụ thể được đáp ứng. Ethereum là một dự án blockchain mã nguồn mở được xây dựng đặc biệt để hiện thực hóa khả năng này. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, Ethereum có khả năng tận dụng tính hữu dụng của các blockchain trên quy mô thực sự thay đổi thế giới.

Ở cấp độ phát triển hiện tại của công nghệ, các hợp đồng thông minh có thể được lập trình để thực hiện các chức năng đơn giản. Chẳng hạn, một công cụ phái sinh có thể được thanh toán khi một công cụ tài chính đáp ứng tiêu chuẩn nhất định, với việc sử dụng công nghệ blockchain và Bitcoin cho phép thanh toán được tự động hóa. Các bạn muốn biết thêm chi tiết có thể tham khảo bài viết sau: Tổng hợp kiến thức về Smart Contract

Chia sẻ dịch vụ

blockchain mở ra cơ hội tương tác trực tiếp giữa các bên

Với các công ty như Uber và Grap phát triển mạnh mẽ, chia sẻ dịch vụ đã là một thành công đã được chứng minh. Tuy nhiên, hiện tại, người dùng muốn sử dụng dịch vụ chia sẻ đi xe phải dựa vào một trung gian như Uber. Bằng cách cho phép thanh toán ngang hàng, blockchain mở ra cơ hội tương tác trực tiếp giữa các bên một kết quả kinh tế chia sẻ phi tập trung thực sự

Kiểm toán chuỗi cung ứng

ứng dụng công nghệ blockchain vào chuỗi cung ứng

Người tiêu dùng ngày càng muốn biết rằng các công ty tuyên bố đạo đức về sản phẩm của họ là có thật. Sổ cái phân tán cung cấp một cách dễ dàng để xác nhận rằng những điều cơ bản của những thứ chúng ta mua là chính hãng. Tính minh bạch đi kèm với việc xác định thời gian dựa trên blockchain về ngày và địa điểm

Provenance có trụ sở tại Vương quốc Anh cung cấp kiểm toán chuỗi cung ứng cho một loạt các mặt hàng tiêu dùng. Tận dụng blockchain Ethereum, một dự án thí điểm Provenance đảm bảo rằng cá được bán trong các nhà hàng Sushi ở Nhật Bản đã được thu hoạch bền vững bởi các nhà cung cấp của nó ở Indonesia.

Lưu trữ tệp

lưu trữ dữ liệu blockchain

Phân cấp lưu trữ tệp trên internet mang lại lợi ích rõ ràng. Phân phối dữ liệu trên toàn mạng bảo vệ các tệp khỏi bị hack hoặc bị mất.

Hệ thống tệp hành tinh liên hành tinh (IPFS) giúp dễ dàng khái niệm hóa cách thức một trang web phân tán có thể hoạt động. Tương tự như cách BitTorrent di chuyển dữ liệu trên internet, IPFS thoát khỏi nhu cầu về các mối quan hệ máy khách-máy chủ tập trung (tức là web hiện tại). Một mạng internet được tạo thành từ các trang web hoàn toàn phi tập trung có khả năng tăng tốc thời gian truyền tệp và phát trực tuyến. Một cải tiến như vậy không chỉ thuận tiện. Đây là một bản nâng cấp cần thiết cho các hệ thống phân phối nội dung hiện đang quá tải của web.

Dự đoán thị trường

dự đoán thị trường tiền điện tử

Việc cung cấp số lượng lớn các dự đoán về xác suất sự kiện được chứng minh là có độ chính xác cao. Các ý kiến ​​trung bình hủy bỏ những thành kiến ​​không có căn cứ làm sai lệch phán đoán. Các thị trường dự đoán xuất chi theo kết quả sự kiện đã hoạt động. Blockchains là một sự khôn ngoan về công nghệ đám đông, chắc chắn sẽ tìm thấy các ứng dụng khác trong những năm tới.

Ứng dụng thị trường dự đoán Augur thực hiện các dịch vụ chia sẻ về kết quả của các sự kiện trong thế giới thực. Người tham gia có thể kiếm tiền bằng cách mua vào dự đoán chính xác. Càng mua nhiều cổ phiếu trong kết quả chính xác, tỷ lệ xuất chi sẽ càng cao. Với một khoản cam kết nhỏ (ít hơn một đô la), bất kỳ ai cũng có thể đặt câu hỏi, tạo thị trường dựa trên kết quả dự đoán và thu một nửa số phí giao dịch mà thị trường tạo ra.

Bảo vệ sở hữu trí tuệ

bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Như đã biết, thông tin kỹ thuật số có thể được sao chép vô hạn  và được phân phối rộng rãi nhờ internet. Điều này đã mang lại cho người dùng web trên toàn cầu một lượng vàng nội dung miễn phí. Tuy nhiên, người giữ bản quyền đã không may mắn như vậy, mất quyền kiểm soát đối với tài sản trí tuệ của họ và chịu hậu quả về tài chính. Hợp đồng thông minh có thể bảo vệ bản quyền và tự động hóa việc bán các tác phẩm sáng tạo trực tuyến, loại bỏ nguy cơ sao chép và phân phối lại tệp

Internet vạn vật (IoT)

IoT là gì? Việc quản lý do mạng kiểm soát đối với một số loại thiết bị điện tử  ví dụ: giám sát nhiệt độ không khí trong một cơ sở lưu trữ. Hợp đồng thông minh làm cho tự động hóa quản lý hệ thống từ xa có thể. Một sự kết hợp của phần mềm, cảm biến và mạng tạo điều kiện trao đổi dữ liệu giữa các đối tượng và cơ chế. Kết quả làm tăng hiệu quả hệ thống và cải thiện giám sát chi phí.

Những ông lớn trong ngành sản xuất, công nghệ và viễn thông đều đang cạnh tranh cho sự thống trị của IoT. Hãy suy nghĩ Samsung, IBM và AT & T. Một phần mở rộng tự nhiên của cơ sở hạ tầng hiện có được kiểm soát bởi những người đương nhiệm, các ứng dụng IoT sẽ vận hành giao thức từ bảo trì dự đoán các bộ phận cơ học đến phân tích dữ liệu và quản lý hệ thống tự động quy mô lớn.

Xem chi tiết: IoT là gì? Tổng hợp kiến thức nền tảng Internet of Things

AML và KYC

KYC (Know Your Customer) là quá trình xác minh danh tính

Chống rửa tiền (AML) và biết các thực hành khách hàng (KYC) của bạn có tiềm năng mạnh mẽ để thích nghi với blockchain. Hiện tại, các tổ chức tài chính phải thực hiện quy trình nhiều bước thâm dụng lao động cho mỗi khách hàng mới. Chi phí KYC có thể được giảm thông qua xác minh khách hàng xuyên tổ chức, đồng thời tăng hiệu quả giám sát và phân tích.

Startup Polycoin có giải pháp AML / KYC liên quan đến việc phân tích các giao dịch. Những giao dịch được xác định là đáng ngờ được chuyển cho nhân viên tuân thủ. Một Tradle khởi nghiệp khác đang phát triển một ứng dụng có tên Trust in Motion (TiM). Đặc trưng như một Instagram Instagram cho KYC, TiM cho phép khách hàng chụp nhanh các tài liệu chính (hộ chiếu, hóa đơn tiện ích, v.v.). Sau khi được ngân hàng xác minh, dữ liệu này được lưu trữ bằng mật mã trên blockchain.

Giao dịch chứng khoán

Tiềm năng tăng thêm hiệu quả trong thanh toán cổ phiếu làm cho trường hợp sử dụng mạnh mẽ cho các chuỗi khối trong giao dịch chứng khoán. Khi được thực hiện ngang hàng, các xác nhận giao dịch trở nên gần như tức thời . Có khả năng điều này có nghĩa là các trung gian chẳng hạn như cơ quan thanh toán bù trừ, kiểm toán viên và người giám sát bị loại khỏi quy trình.

Nhiều sàn giao dịch chứng khoán và hàng hóa đang tạo ra các ứng dụng blockchain cho các dịch vụ mà họ cung cấp, bao gồm ASX (Sở giao dịch chứng khoán Úc), Deutsche Börse (sàn giao dịch chứng khoán của Frankfurt) và JPX (Tập đoàn trao đổi Nhật Bản). Hầu hết các hồ sơ cao bởi vì người điều hành đầu tiên được thừa nhận trong khu vực, là Linq của Nasdaq, một nền tảng cho giao dịch thị trường tư nhân (thường là giữa các nhà đầu tư và khởi nghiệp trước IPO). Hợp tác với chuỗi công ty công nghệ chuỗi khối, Linq tuyên bố hoàn thành giao dịch cổ phiếu đầu tiên vào năm 2015. Gần đây, Nasdaq đã công bố phát triển một dự án blockchain dùng thử để bỏ phiếu proxy trên Thị trường chứng khoán Estonia.

Pin It on Pinterest

Share This