Bạn đang tự hỏi cryptocurrency là gì, làm thế nào để đầu tư vào một thị trường tiền điện tử phức tạp. Cách tốt nhất để bắt đầu là tìm một chiến lược đầu tư tiền điện tử phù hợp nhất với nhu cầu và mục tiêu của bạn. Vakaxa.net sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng về nhiều cách khác nhau để kiếm tiền với tiền điện tử qua bài viết sau.

Cryptocurrency là gì?

Tiền điện tử(Cryptocurrency) là một loại tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo được thiết kế để hoạt động như một phương tiện trao đổi. Nó sử dụng mật mã để bảo mật và xác minh các giao dịch cũng như để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới của một loại tiền điện tử cụ thể. Về cơ bản, tiền điện tử là các mục giới hạn trong cơ sở dữ liệu mà không ai có thể thay đổi trừ khi các điều kiện cụ thể được đáp ứng.

Cách mua tiền điện tử

Quá trình mua và bán tiền điện tử đã được thực hiện đơn giản hơn rất nhiều trong vài tháng qua. Có năm yếu tố quan trọng cần phải nghiên cứu trước khi mua tiền điện tử:

Vị trí

Để tìm hiểu cách thức và nơi bạn có thể mua tiền điện tử, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra các quy định của quốc gia mình.

Phương thức thanh toán

Các phương thức thanh toán phổ biến và được chấp nhận nhất để mua tiền điện tử bao gồm: thẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng hoặc thậm chí là tiền mặt. Các trang web khác nhau chấp nhận các phương thức thanh toán khác nhau, vì vậy bạn sẽ cần chọn một trang web chấp nhận phương thức thanh toán bạn muốn sử dụng.

Loại tiền điện tử

Không phải tất cả các loại tiền điện tử đều có sẵn để mua trên mọi trang web. Bạn sẽ phải tìm một trang web bán tiền điện tử mà bạn muốn mua.

Chi phí

Mỗi trang web có phí khác nhau. Một số là rẻ, một số không phải là quá rẻ. Hãy chắc chắn rằng bạn biết chi phí là bao nhiêu trước khi thiết lập một tài khoản trên bất kỳ trang web nào. Bạn không muốn lãng phí thời gian để xác minh bản thân và sau đó tìm ra mức phí quá cao!

Có bao nhiêu vốn

Như với bất kỳ khoản đầu tư nào, bạn không bao giờ nên đầu tư nhiều hơn mức bạn có thể chi trả. Tôi khuyên bạn nên nói chuyện với một cố vấn tài chính đầu tiên.

Với 5 yếu tố trong tâm trí, chúng ta có thể đi tiếp. Tuy nhiên, khi bạn mua tiền điện tử, điều quan trọng là giữ nó ở đâu? 

Ví tiền điện tử

Ví tiền điện tử là nơi lưu trữ tiền điện tử của mình sau khi đã mua chúng. Có thể so sánh một ví tiền điện tử với tài khoản ngân hàng của bạn. Cũng giống như cách bạn lưu trữ các loại tiền tệ truyền thống (USD, VND, EUR, v.v.) trong tài khoản ngân hàng của mình, bạn sẽ lưu trữ tiền điện tử của mình trong ví tiền điện tử.

Có rất nhiều tùy chọn dễ sử dụng và an toàn để lựa chọn. Điều quan trọng là bạn chọn một ví an toàn cao, bởi vì nếu tiền điện tử của bạn bị đánh cắp từ ví của bạn, bạn không bao giờ có thể lấy lại được.

Xem thêm: Xây dựng và phát triển ví tiền điện tử đa nền tảng tại Việt Nam

Có ba loại ví:

 • Ví trực tuyến: Nhanh nhất để thiết lập (nhưng cũng ít an toàn nhất)
 • Ví phần mềm: Ứng dụng bạn tải xuống (an toàn hơn ví trực tuyến)
 • Ví phần cứng : Thiết bị di động bạn cắm vào máy tính qua USB (tùy chọn an toàn nhất)

Ví bạn cần sẽ phụ thuộc vào loại tiền điện tử bạn muốn mua. Ví dụ: nếu bạn mua Bitcoin, bạn sẽ cần một ví có thể lưu trữ Bitcoin. Nếu bạn mua Litecoin, bạn sẽ cần một chiếc ví có thể lưu trữ Litecoin.

May mắn thay, có rất nhiều ví tốt để lựa chọn có thể lưu trữ nhiều loại tiền điện tử. Ví dụ, Exodus là ví phần mềm có thể lưu trữ Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dash, EOS 

Đối với ví phần cứng, tôi khuyên bạn nên Ledger Nano S . Nó siêu an toàn (vì nó chỉ được kết nối với internet khi được cắm vào máy tính của bạn) và có giá khoảng $ 116. Nó lưu trữ NEO, Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash và nhiều hơn nữa!

Bây giờ bạn đã biết nơi bạn sẽ lưu trữ tiền điện tử của mình, bước tiếp theo là tìm ra nơi tốt nhất để mua tiền điện tử và cách thanh toán 

 Mua tiền điện tử ở đâu?

Để tìm hiểu cách mua tiền điện tử, trước tiên bạn cần biết nơi để mua tiền điện tử. Chỉ một năm trước, chỉ có một vài nơi để mua và bán tiền điện tử. Nhưng bây giờ có rất nhiều. Hãy xem xét các địa điểm và cách khác nhau để bạn có thể nhận được tiền điện tử của mình.

Cách mua tiền điện tử tại các sàn giao dịch tiền điện tử

Trao đổi tiền điện tử là các trang web trực tuyến cho phép bạn đổi tiền địa phương lấy tiền điện tử. Trao đổi là cách phổ biến nhất để mua tiền điện tử. Đối với người mới nên sử dụng các trang web trao đổi này vì chúng dễ sử dụng và nhanh chóng để thiết lập.

Phương thức thanh toán: Hầu hết các sàn giao dịch chấp nhận thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng, một số trong số họ cũng chấp nhận PayPal. 

Có rất nhiều trao đổi để bạn lựa chọn. Mỗi người trong số họ có mức độ bảo mật khác nhau và mỗi người chấp nhận các loại phương thức thanh toán khác nhau. Hầu hết các trao đổi sẽ yêu cầu bạn làm theo các bước dưới đây trước khi bạn có thể bắt đầu mua tiền điện tử.

 • Bước đầu tiên là tự đăng ký thông tin của bạn (tên đầy đủ, địa chỉ email và số điện thoại di động, v.v.

 • Bước tiếp theo là xác minh danh tính của bạn – thông thường bạn cần có hộ chiếu / giấy phép lái xe.

 • Tiếp theo, bạn được yêu cầu thiết lập xác minh 2 bước. Điều này giúp giữ an toàn cho tài khoản của bạn và tránh xa các tin tặc

Lưu ý: Hầu như tất cả các sàn giao dịch đều tính phí giao dịch khoảng 1-4%.

Khi tài khoản của bạn được thiết lập, bạn có thể bắt đầu mua tiền điện tử trên sàn giao dịch. Các trao đổi cũng giống như các nền tảng giao dịch chứng khoán: bạn có thể mua và giữ tiền điện tử của mình hoặc bạn có thể trao đổi nó với một loại tiền điện tử khác.

Bạn phải cẩn thận khi chọn trao đổi tiền điện tử. Bạn nên đưa ra quyết định dựa trên các yếu tố sau:

 • Kiểm tra tính bảo mật của trao đổi. Đây là điều quan trọng nhất bạn cần xem xét vì các nhà đầu tư đã mất rất nhiều tiền trong quá khứ khi các sàn giao dịch đã bị hack.

 • Phí giao dịch – Càng thấp, càng tốt.

 • Số lượng tùy chọn thanh toán có sẵn: họ có chấp nhận chuyển khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, PayPal, v.v. không?

 • Lượng thời gian cần thiết để kích hoạt tài khoản của bạn – nếu bạn đang vội, bạn có thể không muốn đợi lâu để được xác minh!

 • Những tùy chọn tiền điện tử họ cung cấp. Ví dụ: nếu bạn muốn mua NEO coin thì bạn cần chắc chắn rằng sàn giao dịch bạn chọn bán đồng NEO.

 • Kiểm tra đánh giá của người dùng liên quan đến việc trao đổi! Điều này sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng tốt về cách sử dụng trang web trao đổi thân thiện.

Cách mua tiền điện tử: Nhà môi giới tốt nhất trao đổi tiền điện tử

Trao đổi môi giới giống như các cửa hàng trao đổi tiền tệ. Tuy nhiên, thay vì trao đổi các loại tiền địa phương khác nhau với nhau (chẳng hạn như VND sang USD), bạn có thể đổi tiền nội tệ của mình lấy tiền điện tử. Đó là cách đơn giản nhất để mua tiền điện tử ,thậm chí có thể được thực hiện từ điện thoại di động của bạn

Coinbase

Coinbase là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất và phổ biến nhất. Nó an toàn và chấp nhận chuyển khoản ngân hàng, thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ và PayPal. Phí của họ phụ thuộc vào phương thức thanh toán bạn chọn, vì vậy hãy chắc chắn kiểm tra trước khi bạn thanh toán. Phí thẻ cao nhất ở mức 3,75%. Nếu bạn sống ở Châu Á, Châu Phi hoặc Nam Mỹ, có lẽ bạn không thể sử dụng Coinbase. Nó chủ yếu chỉ có sẵn ở châu Âu, Úc và Bắc Mỹ .Bạn có thể mua Bitcoin, Ether, Litecoin và Bitcoin Cash trên Coinbase.

Coinmama

Ưu điểm lớn nhất của Coinmama là cho phép khách hàng từ hầu hết mọi quốc gia mua và bán tiền điện tử, rất dễ sử dụng, và nó rất đáng tin cậy .Nó cho phép bạn sử dụng thẻ tín dụng làm phương thức thanh toán, nhưng phải trả 6% chi phí. Cũng như có mặt ở hầu hết mọi quốc gia, Coinmama có một lợi thế lớn khác: nó chấp nhận mọi loại tiền tệ địa phương. Bạn chỉ có thể mua Bitcoin và Ether trên Coinmama.

CEX.io

CEX.io rất dễ sử dụng và rất an toàn. Điều tốt nhất về CEX.io là nó cũng là một sàn giao dịch. Điều này có nghĩa là một khi bạn đã mua tiền điện tử của mình, bạn có thể giao dịch nó với các loại tiền điện tử khác bằng cách mua và bán cho người khác. Một điều khác làm cho CEX.io trở nên khác biệt  là nó chấp nhận USD, EUR, GBP  RUB. Phí cho thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng trên CEX.io là 3,5% + $ 0,20. Bạn cũng có thể sử dụng chuyển khoản ngân hàng. Có thể mua Bitcoin, Ethereum và DASH trên CEX.io.

Bitstamp

Được thành lập vào năm 2011, Bitstamp là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lâu đời nhất. Bạn có thể mua nhiều loại tiền điện tử khác nhau trên Bitstamp hơn bạn có thể trên Coinbase. Nó chấp nhận chuyển khoản ngân hàng và thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ bằng EUR và USD .Phí sử dụng thẻ ghi nợ của bạn trên Bitstamp là 2% nếu bạn gửi nhiều hơn $ 1.000 nhưng sẽ là 10 $ nếu bạn gửi ít hơn $ 1.000. Bạn không nên sử dụng Bitstamp để chi tiêu chỉ $ 5

Cách đầu tư vào tiền điện tử

Cách tốt nhất để bắt đầu là tìm một chiến lược đầu tư tiền điện tử phù hợp nhất với nhu cầu và mục tiêu của bạn. Hướng dẫn về tiền điện tử này sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng về nhiều cách khác nhau để kiếm tiền với tiền điện tử. Vậy, làm thế nào để tôi đầu tư vào tiền điện tử?

Đầu tư dài hạn – HODL

Giống như cách bạn đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn có thể đầu tư vào bitcoin và các loại tiền thay thế khác. Hầu hết các nhà giao dịch tiền điện tử nắm bắt tâm lý HODL. Họ nắm giữ một đồng tiền dài hạn vì tiềm năng thu lợi nhuận từ việc tăng giá.

HODL đã trở thành một trong những mặt hàng chủ lực của tiếng lóng tiền điện tử. Khi bạn HODL một đồng tiền, điều đó có nghĩa là bạn tin vào nó và giữ nó. Bạn muốn tiền điện tử bạn đã đầu tư để có được thành công khi hodl-ing 

Đầu tư dài hạn vào tiền điện tử hoạt động khá tốt. Nhưng, làm thế nào để bạn đầu tư vào tiền điện tử trong một thị trường ?

Chìa khóa là đa dạng hóa chiến lược đầu tư của bạn.

Thu nhập thụ động từ các khoản thanh toán cổ tức

Thu nhập thụ động được định nghĩa là một nguồn thu nhập được thu thập một cách thường xuyên mà không cần bảo trì. Các khoản chi trả cổ tức truyền thống nhận được từ việc nắm giữ cổ phiếu là một nguồn thu nhập thụ động.

Không nhiều nhà giao dịch biết rằng bạn thực sự có thể kiếm được cổ tức từ một số loại tiền điện tử. Nếu bạn thực sự muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử của mình, hãy xem xét bao gồm cả tiền điện tử trả cổ tức trong danh mục đầu tư tiền điện tử của bạn.

Airdrops

Nói một cách đơn giản, Airdrops cung cấp cho bạn khả năng kiếm tiền miễn phí. Airdrops là khi một dự án blockchain phân phối tiền hoặc token miễn phí cho cộng đồng tiền điện tử.

Điểm hay của Airdrop là bạn nhận được tiền miễn phí mà không cần đầu tư. Tuy nhiên, có một sự cảnh báo với điều đó bởi vì thông thường để nhận được airdrop bạn thường phải sở hữu một token cụ thể. Trong không gian cộng đồng tiền điện tử, Airdrops còn được gọi là miễn phí tiền điện tử. Mục đích chính đằng sau một Airdrop là phân phối tài sản tiền điện tử cho mọi người để họ bắt đầu sử dụng chúng.

Arbitrage( chênh lệch giá)

 Arbitrage là mua một thứ gì đó với giá thấp và bán nó với giá cao hơn ở một nơi khác. Bạn có thể không biết điều này, nhưng có lẽ bạn đã tham gia vào chênh lệch giá khi bạn đã mua một thứ gì đó rẻ hơn để bạn có thể bán nó sau đó với giá cao hơn.

Rất nhiều người làm điều đó và muốn có thể thực hiện chênh lệch giá bitcoin. Đây có lẽ là cách nhanh nhất để kiếm tiền.

Nếu bạn đi từ một trao đổi và thấy một đồng tiền được liệt kê cho một mức giá cụ thể và sau đó nhìn vào một trao đổi khác, bạn sẽ thấy sự khác biệt về giá. Trong trường hợp này, bạn sẽ muốn mua coin trên sàn giao dịch rẻ hơn.

Chuyển tiền điện tử từ ví này sang ví khác. Bán nó trên sàn giao dịch khác, nơi đồng tiền đang giao dịch với giá cao hơn.

Tuy nhiên cần phải nhanh chóng, và phải chắc chắn có một mức lợi nhuận hợp lý. Mặt khác, nó không thực sự có giá trị để thực hiện giao dịch bitcoin.

Khai thác

Khai thác là quá trình tạo ra bitcoin mới trong trường hợp bạn cố gắng khai thác bitcoin. Thông thường, mỗi loại tiền điện tử có số lượng tiền hữu hạn. Ví dụ, cung cấp Bitcoin là 21 triệu. Số bitcoin cuối cùng dự kiến ​​sẽ được khai thác vào khoảng năm 2140.

Có vô số đồng xu khác mà bạn có thể khai thác vì vậy vẫn còn thời gian để tham gia vào việc khai thác tiền điện tử nếu muốn.

Tận dụng lợi thế của Hard Fork

Tôi sẽ sử dụng Bitcoin làm ví dụ chính, nhưng tất cả các khái niệm được giải thích trong phần này cũng có thể áp dụng cho các loại tiền điện tử khác.

Hard fork rất quan trọng cho sự phát triển của công nghệ blockchain. Mỗi dự án blockchain đều cần cập nhật liên tục để tăng hiệu suất của nó. Nếu không có sự đồng thuận giữa những người dùng Bitcoin về cách các bản cập nhật đó trông như thế nào, blockchain Bitcoin đã chia làm hai.

Sự phân chia đó được gọi là một Fork. Khi ngã ba Bitcoin xảy ra và Bitcoin Cash được tạo, đối với mọi người Bitcoin trong ví của bạn, bạn sẽ tự động nhận được một Bitcoin Cash. Điều duy nhất bạn cần làm là thực sự sở hữu loại tiền điện tử đó trải qua một hard fork.

Xem thêm: Ripple là gì? Tại sao XRP là nền tảng thanh toán tương lai?

Pin It on Pinterest

Share This