Trong thế giới tiền điện tử, bitcoin là đồng tiền ra đời đầu tiên và giá trị cao nhất. Vậy altcoin là gì, ưu và nhược điểm cũng như cách giao dịch altcoin như thế nào, lợi ích của altcoin trong tiền điện tử ra sao, cùng vakaxa.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Altcoin là gì?

Altcoin là thuật ngữ được sử dụng để mô tả bất kỳ loại tiền điện tử nào không phải là Bitcoin. Tiền thay thế được tạo ra bằng cách chuyển hướng từ các quy tắc đồng thuận Bitcoin (quy tắc cơ bản của mạng lưới tiền điện tử) hoặc bằng cách phát triển một loại tiền điện tử mới từ đầu.

Ưu và nhược điểm của altcoin

Bitcoin được xem là tiền điện tử ban đầu, vì thế bất kỳ loại tiền tệ mới nào cũng được coi là một sự thay thế. Hiện tại có hàng ngàn altcoin có sẵn để đầu tư và nhiều hơn nữa được phát triển một cách thường xuyên. Một số trong số đó chiếm ưu thế và vẫn có nhu cầu cao, ví dụ:  Ethereum – XRP…, trong khi những đồng khác ít quan trọng hơn và giá trị không cao. Sau đây là một số altcoin và giới hạn thị trường của chúng: 

Ethereum: 21 tỷ đô la

XRP: 18 tỷ đô la

Bitcoin Cash: 7,7 tỷ đô la

EOS: 4,9 tỷ đô la

Stellar Lumens: 4,5 đô la

Litecoin: 3,1 tỷ đô la

Monero: 1,7 tỷ đô la

Dash: 1,3 tỷ đô la

Ưu điểm

Người giao dịch altcoin có thể kiếm lợi nhuận đáng kể từ giao dịch mà không cần rời khỏi nhà của mình. Hơn nữa, giao dịch altcoin có thể mang lại lợi nhuận nhanh chóng. Hầu hết, bạn sẽ không phải chờ đợi lâu để thực hiện giao dịch hoặc tiền mặt trong các khoản tiền kiếm được. Sự bất ổn cao của thị trường altcoin không phải lúc nào cũng là điều xấu. Bạn có thể thua nhưng bạn cũng có thể thắng. Vì vậy, biến động cao ở đây là một trong những lợi thế chính đặc biệt nếu bạn theo dõi các tin tức liên quan.

Nếu bạn đã quyết định giao dịch altcoin, bạn nên biết về sơ đồ bơm và xả . Lược đồ hoạt động theo cùng một cách cho bất kỳ loại tài sản nào. Các nhà giao dịch bơm và xả rác làm tăng giá tài sản (tiền) mà thực sự có giá thấp hơn nhiều. Khi giá của một tài sản cụ thể (tiền xu) đạt đến mức yêu cầu (hoặc đỉnh), một thương nhân bán tất cả các tài sản này, cũng có thể được gọi là xả rác.

Bất kỳ nhà giao dịch nào cũng nên thu hút sự chú ý đến bất kỳ tin tức nào liên quan đến các yêu cầu, đặc biệt là các altcoin mà họ sở hữu.

Nhược điểm

Giao dịch Altcoin cũng có giao dịch trực tuyến. Sự bất ổn của thị trường tiền điện tử đã đề cập ở trên có thể mang lại cho bạn những tổn thất lớn.

Hơn nữa, rất nhiều trang web giao dịch không cung cấp rút tiền định danh. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải chuyển đổi bất kỳ altcoin nào bạn dự định đổi thành bitcoin và chỉ sau đó chúng mới có thể được chuyển đổi sang USD. Tất nhiên, một thương nhân trả phí cho bất kỳ giao dịch nào, số lượng có thể lớn đáng kinh ngạc.

xem thêm: Ethereum là gì? Các điểm khác biệt cơ bản ETH so với Bitcoin

Giao dịch altcoin như thế nào?

giao dịch altcoin

Giao dịch Altcoin tương tự như bitcoin. Trong mọi trường hợp, bạn sẽ cần phải sử dụng các nền tảng giao dịch. 

Nguyên tắc chung của giao dịch altcoin là tương đương với ngoại hối. Ngoài ra, người ta có thể giao dịch tiền thay thế mà không cần chuyên môn kỹ thuật trong lĩnh vực tiền điện tử. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải theo dõi tin tức về tiền điện tử và xem xét thêm về tình hình.

 Một nhà giao dịch phải sở hữu altcoin để có thể bắt đầu quá trình giao dịch.

Cần chuyển chúng từ ví tiền của họ sang sàn giao dịch.

Các thương nhân sử dụng trao đổi, nơi người ta có thể mua altcoin ngay trên trang web trước khi bắt đầu giao dịch. Trong mọi trường hợp khác, một nhà giao dịch phải sở hữu altcoin trước khi quyết định giao dịch.

Lợi ích của Altcoin trong tiền điện tử

Altcoin có khả năng có thể được sử dụng cho nhiều mục đích lớn. Trong khi Bitcoin là loại tiền kỹ thuật số đầu tiên mở rộng quy mô, công nghệ của nó có nhiều cách bị vượt qua bởi công nghệ của các giao thức khác.

Theo thời gian, nhiều giao dịch có thể đính kèm vào một địa chỉ. Vì các giao dịch này được ghi lại trên blockchain, chúng được cung cấp công khai và cung cấp cho các bên quan tâm cái nhìn thoáng qua về mô hình mua hàng của một cá nhân.

Một altcoin đã cung cấp sự riêng tư lớn hơn nhiều là monero, đã trở thành loại tiền điện tử thống trị của Dark Net. Để đảm bảo tính ẩn danh của người dùng, Monero sử dụng chữ ký nhẫn, bảo vệ danh tính của người gửi và địa chỉ lén lút, là địa chỉ một lần mà người gửi tạo cho người nhận.

Một ví dụ khác về một loại tiền tệ cung cấp sự riêng tư vượt trội cho Bitcoin là Zcash, sử dụng các công thức toán học phức tạp được gọi là bằng chứng không kiến ​​thức để xác nhận người gửi và người nhận mà không tiết lộ danh tính của họ. Zcash đặc biệt sử dụng bằng chứng không kiến ​​thức gọi là zk-SNARKs.

Trong khi các loại tiền kỹ thuật số nói trên tập trung vào việc cung cấp tính ẩn danh mạnh mẽ, các altcoin khác đã ưu tiên cung cấp cho người dùng những lợi ích khác nhau, chẳng hạn như khả năng giao dịch lớn hơn hoặc giao dịch nhanh hơn.

Bitcoin truyền thống hiện bị giới hạn bởi kích thước khối 1MB, trong khi Bitcoin Cash ra đời vào ngày 1 tháng 8 năm 2017 dưới dạng thay thế cung cấp các khối 8 MB . Do kích thước khối lớn hơn, Bitcoin Cash có thể xử lý nhiều giao dịch hơn nhiều so với Bitcoin truyền thống.

Một số altcoin có thời gian chặn nhanh hơn Bitcoin đã được tạo ra, bao gồm Ripple, Litecoin và Ether. Chẳng hạn, Litecoin hoàn thành các khối trung bình cứ sau 2,5 phút, tức là gấp bốn lần tốc độ của mạng Bitcoin.

Ngoài ra, một số altcoin sử dụng thuật toán băm khác với Bitcoin. Trong khi Bitcoin sử dụng thuật toán băm có tên SHA-256, nhiều người khác sử dụng thuật toán có tên Scrypt.

Bitcoin gold, một loại tiền kỹ thuật số ra đời vào tháng 10 năm 2017, là một loại tiền thay thế được thiết kế để giúp dân chủ hóa khai thác bằng cách cung cấp quy trình này cho nhiều bộ xử lý. Khai thác bitcoin đòi hỏi các mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC) và vì các ASIC này đắt tiền, nên nó chỉ để một số người tham gia trong ngành có thể tham gia khai thác.

Do đó, các công ty khai thác lớn chịu trách nhiệm xử lý nhiều giao dịch của Bitcoin. Tình trạng này đã thu hút rất nhiều người tham gia trong ngành đã phàn nàn rằng quá nhiều quyền lực đã có thể nằm trong tay của quá ít. Với suy nghĩ này, các nhà phát triển đã tung ra Bitcoin gold, giúp hạ thấp thanh và làm cho nó để một phạm vi rộng hơn có thể xử lý các giao dịch của nó.

Lợi nhuận hấp dẫn

Một lợi ích chính của altcoin là lợi nhuận hấp dẫn mà một số người đã cung cấp. Có rất nhiều câu chuyện về những cá nhân đã trở thành triệu phú Bitcoin do kết quả của việc tăng giá mạnh của đồng tiền kỹ thuật số.

Tuy nhiên, Bitcoin không phải là loại tiền điện tử duy nhất cung cấp cho người dùng mức tăng mạnh. Nhiều tổ chức đã tổ chức bán mã thông báo kỹ thuật số và trong một số trường hợp, các altcoin mà họ bán được hưởng giá trị tăng mạnh.

Ví dụ, mã thông báo Ether đã được bán với giá 0,311 đô la Mỹ trong đợt bán mã thông báo vào năm 2014 và đã tăng lên tới 414,76 đô la Mỹ vào tháng 6 năm 2017, tương ứng với mức tăng hơn 130.000%. Ether, loại tiền kỹ thuật số lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, được sử dụng để cung cấp năng lượng cho ethereum, một nền tảng được sử dụng để xây dựng các ứng dụng phi tập trung dựa trên các hợp đồng thông minh.

NEO, trước đây được gọi là Antshares, đã tạo ra lợi nhuận thậm chí còn lớn hơn, tăng hơn 160.000% giữa giá ICO là 0,032 đô la Mỹ và mức cao nhất mọi thời đại là 52,63 đô la Mỹ.

Đa dạng hóa

Một lợi thế tiềm năng khác của altcoin là đa dạng hóa. Ý tưởng cơ bản đằng sau sự đa dạng hóa là không đặt tất cả trứng của bạn vào một giỏ. Lý tưởng nhất, nếu một nhà đầu tư có một giỏ với năm thành phần, mức giảm 20% trong một thành phần sẽ tương ứng với mức tăng 20% ​​trong một thành phần khác.

Tuy nhiên, những tình huống lý tưởng như vậy hiếm khi xảy ra. Các nhà đầu tư có thể hưởng lợi đáng kể từ việc xem xét nghiên cứu hiện tại xem xét các mối tương quan giữa các mối quan hệ hoặc giá cả tồn tại giữa các loại tiền tệ khác nhau.

Nghiên cứu như vậy đã phát hiện ra, ví dụ, Bitcoin và Litecoin thường xuyên theo dõi nhau về biến động giá của chúng. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Bitcoin và các altcoin khác thường phức tạp hơn.

Đôi khi, một số altcoin khác cũng di chuyển theo cùng một hướng. Tuy nhiên, có những thời điểm khác khi các altcoin riêng lẻ tăng và giảm độc lập với các loại tiền kỹ thuật số khác.

Các nhà đầu tư đang xem xét các altcoin nên nhớ rằng những tài sản này có rủi ro cao. Kết quả là nên chắc chắn để tiến hành nghiên cứu quan trọng trước khi đầu tư vào họ.

Lời kết

Hiểu một cách đơn giản, altcoin là loại tiền kỹ thuật số khác với Bitcoin. Các altcoin này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích lớn, bao gồm thực hiện các giao dịch nhanh chóng hoặc ẩn danh. Một số cũng đã tạo ra lợi nhuận rất mạnh, khiến chúng hấp dẫn nhiều nhà đầu tư. Các nhà đầu tư có thể tìm thấy các altcoin tiềm năng, và có thể hưởng lợi từ việc thực hiện thẩm định đánh giá trước khi mua, bán hoặc đầu tư vào nó.

Xem thêm: Airdrop là gì? Làm thế nào để tham gia vào Airdrops

Pin It on Pinterest

Share This