Bạn chưa biết ICO là gì, hoạt động như thế nào, lợi ích ICO đem lại cho nhà đầu tư ra sao, những nhược điểm và rủi ro cũng như làm thế nào để tránh bị lừa đảo, cùng Vakaxa.net tìm hiểu qua bài viết sau đây

ICO là gì?

ICO (Initial Coin Offering) là một hình thức kêu gọi vốn đầu tư trong những dự án tiền điện tử. Khi một tổ chức, công ty hay một nhóm Startup muốn huy động vốn, họ sẽ phát hành tiền kỹ thuật số riêng của mình, họ sẽ tạo ra một lượng Token nhất định và những mã Token này sẽ được bán cho các nhà đầu tư trong nhiều đợt Crowdsale khác nhau.

Lịch sử và sự phát triển của ICO

ICO đầu tiên là của Mastercoin trở lại vào năm 2013, đã huy động khoảng 600.000 đô la Mỹ cho một dự án để tạo ra một sàn giao dịch Bitcoin, trong khi Bitcoin dẫn đầu về tiền điện tử, trở thành tiền điện tử phi tập trung đầu tiên vào năm 2009, các loại tiền điện tử khác đôi khi được nhắc đến như Altcoin, về cơ bản, các lựa chọn thay thế Bitcoin đã được tung ra thị trường.

Sự thay đổi tập trung từ việc sử dụng các nhà đầu tư mạo hiểm để gây quỹ đã gây bão thị trường và số lượng ICO tiếp tục tăng, với tính thanh khoản liên quan đến ICO qua việc tài trợ của VC khiến các nhà đầu tư điên cuồng.

Không giống như các hệ thống tiền điện tử, ngân hàng tập trung, tiền điện tử được phân cấp. Bitcoin và các altcoin đầu tiên đã được tung ra mà không có ICO và với thị trường vẫn được coi là khá non trẻ, chính phủ và ngân hàng trung ương đã tương đối chậm trong việc bắt kịp để cung cấp một số khung pháp lý chính thức cho tiền điện tử và các ICO tiếp theo.Cho đến ngày nay, vẫn còn một chặng đường dài để đi vào thị trường và cho đến khi có một khuôn khổ mạnh mẽ hơn, được chính phủ và các cơ quan quản lý công nhận, các nhà đầu tư có thể bị bỏ rơi với sự thiếu khung pháp lý cho những người bị lừa 

Ngay cả kế hoạch Ponzi của Madoff , đã làm mất hàng tỷ nhà đầu tư, đang trả lại một số tiền cho các nhà đầu tư, trong trường hợp ICO không có pháp nhân nào mà nhà đầu tư có thể đối mặt, chứ đừng nói đến việc yêu cầu bồi thường.

Về mặt số lượng, các ICO đã huy động được 327 triệu đô la Mỹ cho đến nay thông qua việc gây quỹ, so với 295 triệu đô la được huy động bởi các nhà đầu tư mạo hiểm đại diện cho các công ty khởi nghiệp blockchain, lần đầu tiên các nhà đầu tư giảm xuống sau khi số lượng ICO tiếp tục tăng.

Kể từ ICO của Mastercoin, người ta ước tính rằng các ICO đã tăng 25 triệu đô la Mỹ trong năm 2014, giảm xuống còn 10 triệu đô la Mỹ vào năm 2015 sau sự sụp đổ giá của Bitcoin năm 2014. Năm 2016, xu hướng đảo ngược, với các ICO tăng ước tính 225 triệu đô la Mỹ, được hỗ trợ bởi sự tăng giá của Bitcoin, điều này đã thu hút sự quan tâm đến cả blockchain và Fintech.

 Mặc dù có những rủi ro cố hữu, không chỉ là hack, mà còn là những kẻ lừa đảo và những kẻ lừa đảo, năm 2017 có vẻ là một năm tuyệt vời khác, với việc ICO tăng hơn 150 triệu đô la vào giữa tháng 5 năm nay, dựa trên những con số từ Smith + Crown .Các khái niệm ngày càng đổi mới và tốc độ huy động vốn ngày càng nhanh hơn và, nếu không có sự giám sát theo quy định có thể bùng nổ rất nhanh.

ICO hoạt động như thế nào 

ico hoạt động như thế nào

Start up kick bắt đầu quá trình ICO bằng cách thiết lập blockchain và thiết lập các giao thức và quy tắc, tại đó dữ liệu ICO được công bố.

Đối với người tạo, bước tiếp theo là bắt đầu khai thác các đồng tiền sẽ được bán trong ICO, với các trang truyền thông xã hội, Reddit và một số trang web liên quan đến tiền điện tử đang được sử dụng làm phương tiện tiếp thị để thu hút các nhà đầu tư trước dữ liệu ICO, người tạo để thu hút càng nhiều tiền lãi càng tốt để không chỉ tăng nguồn vốn cần thiết, mà còn thúc đẩy nhu cầu và giá cả sau ICO.

Trong nền, những người sáng tạo sẽ thực hiện các kiểm tra và điều chỉnh cuối cùng của họ để đảm bảo quá trình thuận lợi của nó diễn ra vào thời điểm ICO. Đối với những người tạo tiền điện tử, họ sẽ cần tham gia một sàn giao dịch, trao đổi tương tự như trao đổi chứng khoán trong một IPO, với các nhà đầu tư cần phải có tài khoản với sàn giao dịch để có thể mua tiền điện tử mới bằng tiền điện tử khác hoặc tiền điện tử .

Các ICO hoạt động và sắp tới có thể được tìm thấy thông qua các trang web khác nhau, với việc mua tiền điện tử được thực hiện thông qua trao đổi đã chọn, với các nhà đầu tư cũng có thể mua trực tiếp thông qua trang web chính thức của người tạo.Các sàn giao dịch được khuyến nghị rộng rãi để mua tiền mới bao gồm Bittrex , Kraken , Poloniex , Livecoin , SpaceBTC , Bitlish , mặc dù có nhiều loại khác.

Các yêu cầu về tài liệu khác nhau tùy thuộc vào nơi cư trú của nhà đầu tư, với các yêu cầu được nêu trên trang web của người trao đổi và trang web tương ứng.

Một dự án ICO có thể được tóm tắt như sau

Thông báo trước: Đây là giai đoạn tiếp thị của một dự án trong tương lai thông qua các trang web thường xuyên được các nhà đầu tư tiền điện tử, với những người tạo ra dự án chuẩn bị white paper, về cơ bản là một bài thuyết trình của nhà đầu tư phác thảo chi tiết về dự án.

Khi white paper đã được lưu hành, công ty sẽ biết liệu nhà đầu tư có quan tâm đến dự án hay không, với công ty sau đó giải quyết các mối quan tâm và giải quyết các rủi ro do các nhà đầu tư đưa ra để đưa ra mô hình kinh doanh cuối cùng và phiên bản cuối cùng của white paper

Chào bán: Đây là phiên bản cuối cùng của white paper, đưa ra các điều khoản trong hợp đồng vì lợi ích của các nhà đầu tư, được thực hiện thay mặt cho công ty tham gia vào ICO.Lời đề nghị sẽ phác thảo chi tiết dự án, tổng số vốn cần thiết, cùng với các mốc thời gian của dự án. Nó cũng sẽ cho biết công cụ tài chính sẽ được bán trong ICO, thông thường là các mã thông báo. Công cụ tài chính sẽ có một giá trị được gán cho nó, cùng với quyền của nhà đầu tư cùng với khoảng thời gian dự kiến ​​sau đó công ty sẽ bắt đầu trả lại thu nhập cho nhà đầu tư, theo truyền thống bằng cách chia cổ tức.Khi ưu đãi đã được ký, ngày bắt đầu ICO được công bố và chiến dịch tiếp thị chuyển sang quá mức.

Chiến dịch tiếp thị: Đây là một thành phần quan trọng của ICO, với chìa khóa chiến dịch tiếp thị để công ty có thể tăng vốn cần thiết. Các công ty thường còn non trẻ và chưa được biết đến, đưa các cơ quan tiếp thị vào khung để thực hiện các bài thuyết trình cần thiết, v.v.

Chiến dịch sẽ có xu hướng kéo dài trung bình một tháng, đối tượng mục tiêu là các nhà đầu tư tổ chức và một số nhà đầu tư nhỏ hơn. Những người tham gia các chương trình gây quỹ cộng đồng có xu hướng là phân khúc chính, các nhà đầu tư thường sẵn sàng ủng hộ các dự án, với sự tham gia của họ vào dự án được coi là tích cực cho cả nhà đầu tư và công ty.

khi chiến dịch tiếp thị kết thúc, việc mua và bán mã thông báo bắt đầu, với công ty đã thiết lập một sàn giao dịch cho các nhà đầu tư để mua mã thông báo.

 Các công ty thường phát hành mã thông báo trên blockchain theo hai cách

Thu thập vốn cụ thể, được phác thảo trong ưu đãi, sau đó phân chia và phân phối mã thông báo cho các nhà đầu tư dựa trên khoản đầu tư ban đầu được thực hiện

Ngoài ra, mã thông báo được bán trên các sàn giao dịch tiền điện tử, điều đó có nghĩa là mã thông báo cần được phát hành trên một số sàn giao dịch trước để giao dịch, khi việc bán hàng kết thúc, công ty bắt đầu thực hiện nghĩa vụ của mình.

Đối với nhà đầu tư, đó là trường hợp tìm hiểu các sàn giao dịch hoặc trang web truyền thông xã hội khác nhau xuất bản các ICO đang hoạt động và sắp tới và sau đó mở tài khoản, mua mã thông báo, đã hoàn thành các yêu cầu cần thiết về công ty hoặc dự án đang được đề cập.

Lợi ích ICO cho nhà đầu tư

Rào cản tối thiểu: ICO mang đến cơ hội cho bất kỳ ai sẵn sàng đầu tư vào một công ty khởi nghiệp để làm điều đó mà không phải trải qua tất cả các băng đỏ liên quan đến các phương thức gây quỹ khác như IPO. Bản chất của ICO giúp loại bỏ các quy trình không chất lượng liên quan đến tài trợ khởi nghiệp, do đó giảm các rào cản gia nhập.

Khả năng mang lại lợi nhuận tương đối cao:Chúng tôi đã thấy các ICO mang lại tiềm năng rất lớn cho các nhà đầu tư. Nếu bạn làm bài tập về nhà và nghiên cứu kỹ về startup mà bạn dự định đầu tư, bạn có thể kiếm được một gia tài thực sự khi nó trở thành xu hướng.

Sử dụng và tham gia đơn giản:Tham gia vào ICO dễ dàng như bánh táo. Tất cả những gì bạn cần làm là làm quen với ví tiền điện tử, trao đổi tiền điện tử và các khái niệm về tiền điện tử nói chung. Nếu bạn không biết gì về những điều này, bạn sẽ mất vài giờ nghiên cứu để tìm hiểu những thứ cơ bản.

Không chịu trách nhiệm với bất kỳ bên nào ngoài bản thân bạn:Không giống như IPO, tham gia vào ICO không yêu cầu viết báo cáo, có kế toán và kế toán hoặc một công ty đầu tư đã đăng ký. Bạn có thể tự đầu tư và theo dõi các khoản tiền một mình. Rõ ràng, đây là một lựa chọn rẻ hơn và hiệu quả hơn nhiều so với IPO.

Tính minh bạch của các giao dịch:Trong trường hợp bạn đầu tư vào một startup hợp pháp, bạn sẽ có thể theo dõi tiền của mình mọi lúc. Các giao dịch tiền tệ dựa trên blockchain đòi hỏi sự minh bạch, có nghĩa là tất cả các bên có thể kiểm tra bất cứ lúc nào trạng thái của quỹ của họ và của người khác. Điều này ngăn cản startup bạn đã tin tưởng tiền của mình để lạm dụng hoặc sử dụng cho mục đích khác ngoài việc phát triển doanh nghiệp.

Nhược điểm và rủi ro của ICO

Nhiều doanh nghiệp đã thiết lập thành công các dự án thay đổi cuộc sống bằng cách sử dụng ICO. Trên thực tế, theo thống kê, ICO đầu tiên từng có thể tăng 5.000 BTC, mặc dù chế độ tài trợ này hoàn toàn mới vào năm 2013.

Tuy nhiên, mức độ gian lận liên quan đến ICO là khá cao – rất nhiều nhà đầu tư đã bị bỏ tiền kiếm được rất nhiều dưới danh nghĩa ICO. Thiếu một khung pháp lý đã khiến không thể hoàn lại tiền, và nhiều nhà đầu tư có lỗi vì không đủ cẩn thận với các khoản đầu tư. Các cơ quan nhà nước như SEC của Hoa Kỳ đã quan tâm đến việc thực hiện một số hình thức của khung pháp lý để quản lý lĩnh vực đang dần trở thành một kẻ từ chối những kẻ lừa đảo. Chẳng hạn, chỉ các mã thông báo bảo mật mới có thể được liệt kê trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ và phải tuân theo quy định của các sàn giao dịch.

Lệnh cấm quốc tế : Một nhược điểm khác là một số quốc gia vẫn miễn cưỡng chấp nhận ý tưởng về tiền điện tử. Một ví dụ điển hình là Trung Quốc đã cấm hoạt động tiền điện tử trong biên giới của họ. Các công ty và nhà đầu tư tiền điện tử ban đầu có trụ sở tại Trung Quốc đã phải chuyển hoạt động sang các quốc gia thân thiện với tiền điện tử khác hoặc hoàn thành các hoạt động hoàn toàn.

Mã thông báo so với tiền điện tử được thiết lập: Không giống như các loại tiền điện tử được thiết lập và chấp nhận rộng rãi như Bitcoin và Ethereum, mã thông báo không thể được sử dụng làm tiền tệ. Để chi tiêu mã thông báo, trước tiên bạn cần giao dịch chúng với một loại tiền kỹ thuật số được chấp nhận trước tiên như hai loại tiền này.

Kênh quảng cáo thay thế: Điều quan trọng nữa là phải đề cập rằng thông tin về ICO không thể có được thông qua các kênh nổi tiếng như Facebook và Twitter chẳng hạn. Các trang web này đã cấm tất cả các quảng cáo liên quan đến ICO, nói rằng ICO là lừa đảo và có khả năng gây hại cho người dùng của họ. Các chương trình khuyến mãi và ICO quảng cáo được chuyển sang các kênh thân thiện với tiền điện tử như Telegram, Medium, BitcoinTalk, Reddit, Quora và một vài kênh khác.

Làm thế nào để tránh bị lừa đảo khi đầu tư ICO

Bây giờ bạn đã biết người ta có thể mất tiền nhanh như thế nào bằng cách đầu tư mù quáng vào ICO, hãy áp dụng các mẹo dưới đây để tránh bị lừa đảo.

Biết nhóm ICO chính: Nhiều nhất có thể cần phải biết từng người và một người đứng sau một dự án mà bạn dự định đầu tư, có thể không phải lúc nào cũng có thể làm như vậy. Tuy nhiên, đảm bảo rằng bạn có được kiến ​​thức đầy đủ về các thành viên cốt lõi của ICO, bao gồm các nhà phát triển, luật sư, nhà quảng bá, cũng như Giám đốc điều hành của nó. Nếu có thể, hãy làm quen với tất cả các thành viên cấp cao có liên quan.

Hiểu mục tiêu của dự án: Chỉ vì một công ty khởi nghiệp tiền điện tử có kế hoạch khởi động tiền điện tử của mình không có nghĩa là nó sẽ thành công. Trên thực tế, có hơn 2.100 loại tiền điện tử tại thời điểm này, phần lớn trong số đó là vô giá trị. Kiểm tra mục tiêu chính của dự án và quyết định xem nó có giải quyết được nhu cầu của mọi người trên phạm vi toàn cầu hay không.

Phân tích kỹ các điều khoản và điều kiện pháp lý của ICO: ICO chính hãng có các điều khoản và điều kiện có tổ chức và minh bạch. Chúng thường được xây dựng và minh bạch cho các nhà đầu tư. Coi chừng các điều khoản và điều kiện có xu hướng thiên vị theo nghĩa là họ chuyển tất cả các khoản nợ cho các nhà đầu tư mà không chịu trách nhiệm về các hành động của nhóm ICO.

Đảm bảo rằng dự án có dịch vụ ký quỹ để lưu trữ tiền của nhà đầu tư: Dịch vụ ký quỹ có nghĩa là để bảo vệ cả hai bên khỏi các khoản nợ phát sinh từ hiệp hội kinh doanh của họ. Nếu dự án không khả thi hoặc vì một lý do nào đó, thỏa thuận sẽ đi về phía nam, một trong hai bên hoặc cả hai có thể rút tiền mà không bị thua lỗ. Dịch vụ ký quỹ đơn giản sẽ tăng cường chia sẻ hoàn trả công bằng cho cả hai bên.

Lời kết

Các số liệu trên giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về ICO.Tuy nhiên, bạn sẽ cần hết sức thận trọng bằng cách chuyên sâu hơn vào bất kỳ dự án nào bạn muốn đầu tư. Cân nhắc đọc các đánh giá trực tuyến trên các nền tảng đáng tin cậy.Chúc bạn may mắn trong dự án đầu tư của mình.

Xem thêm: Dịch vụ phát triển ICO và phát hành Token

Pin It on Pinterest

Share This