Vakaxa mời bạn đọc cùng tìm hiểu những mánh khóe và các chiêu trò lừa đảo Bitcoin (BTC) trong năm 2020 để bạn không trở thành nạn nhân tiếp theo của tin tặc

Sàn giao dịch Bitcoin (BTC) giả

Thông thường trên các phương tiện truyền thông xã hội, các kênh quảng cáo bạn sẽ thấy một liên kết có nội dung giống như kiểu “Mua bitcoin với giá thấp hơn 5% so với giá thị trường. Tiết kiệm lớn!”.Đây là một mẹo tiếp thị để làm bạn chú ý và truy cập vào sàn giao dịch giả của chúng.

Nếu bạn truy cập bất kỳ trang web giao dịch nào, điều đầu tiên bạn cần đảm bảo rằng trang web đó sử dụng HTTPS để bảo mật mà không dùng HTTP. Việc này có nghĩa là lưu lượng truy cập web được mã hóa và bảo mật; nếu nó chỉ có HTTP mà không phải là “HTTPS”, bạn nên tránh xa nó.

Một lưu ý khác cần chú ý là các sàn giao dịch giả cho phép bán Bitcoin qua PayPal. Trên các trang web này, bạn sẽ thấy một form mẫu web để nhập email PayPal và số Bitcoin cần bán. Sau khi điền thông tin, bạn sẽ được cung cấp mã QR để gửi bitcoin của mình cho chúng. Nhưng tiền không bao giờ đến về ví Paypal của bạn.

Hầu hết các giao dịch lừa đảo sẽ xuất hiện một vài ngày sau đó biến mất. Có thể bạn sẽ thấy chúng hiện lên nhưng cũng nhanh chóng biến mất, và sau đó xuất hiện lại với một tên miền khác.

Để tránh các sàn giao dịch Bitcoin giả, ngoài việc lưu ý liên quan đến HTTPS, bạn cũng cần xem sàn giao dịch đó có được quy định bởi cơ quan tài chính nào không (ví dụ ASIC)

Trò lừa đảo Bitcoin bằng cách sử dụng ví Bitcoin (BTC) giả

Phát hiện ví Bitcoin giả sẽ khó hơn một chút, vì ví chủ yếu là về việc lưu trữ bitcoin và không dùng để mua hoặc bán nó. Nó ít liên quan đến tiền hơn so với phần mềm bạn có thể sử dụng. Thông thường, ví Bitcoin giả chỉ được dùng để lừa đảo cài đặt phần mềm độc hại lây nhiễm vào máy của bạn nhằm đánh cắp mật khẩu hoặc khóa riêng của bạn.

Tiền ảo Bitcoin (BTC) vừa trải qua lần giảm giá (halving) thứ 3 trong lịch sử

Trò lừa đảo Bitcoin bằng cách sử dụng ví Bitcoin (BTC) giả

Giống như với các trang web giao dịch Bitcoin giả, bạn nên tin vào suy đoán của mình và tìm xem những thông tin dưới đây:

 • Trang web ví có sử dụng HTTPS hay không?
 • Có phải tên của trang web ví đang cố giống với một ví Bitcoin có uy tín khác để mạo danh nó không?

Có thể rất khó để nhận biết một ví bitcoin giả. Một kinh nghiệm tốt là hỏi các đồng nghiệp của bạn nếu họ đã sử dụng ví này trước đó. Hoặc bạn có thể lên cấc diễn đàn Bitcoin hoặc Bitcoin Reddit để hỏi.

Nếu ví là một phần mềm để khách hàng có thể tải xuống, một thực hành tốt khác là kiểm tra trang web để tìm phần mềm độc hại. Các trang web như VirusTotal là một tài nguyên tuyệt vời để kiểm tra các tệp thực thi để xem chúng có chứa vi-rút không.

Trò lừa đảo Bitcoin trực tuyến

Kiểu lừa đảo là khi ai đó cố tình lừa bạn nghĩ rằng họ là một công ty hoặc trang web đáng tin cậy nào đó bằng cách dẫn bạn truy cập một trang web giả mạo. Đây là một dạng lừa đảo rất phổ biến.

Thông thường, những kẻ lừa đảo liên lạc với bạn qua email hoặc thông qua một quảng cáo web giả mạo.

Kết quả cuối cùng:Bạn truy cập trang web của họ do nhầm lẫn và nhận phần mềm độc hại hoặc mất bitcoin thông qua việc mua bán giả.

Trò lừa đảo Bitcoin trực tuyến

Với email bạn cần cẩn thận để không bị mồi chài vào các trang web giả. Bạn có thể nhận được email từ ví hoặc các giao dịch mà bạn đã sử dụng, do trùng hợp ngẫu nhiên hoặc thông qua các vụ hack cơ sở dữ liệu trong quá khứ. Có thể tin tặc đã lấy được địa chỉ email của bạn trên thị trường chợ đen; ví dụ từ Yahoo! hoặc hack dịch vụ khác.

Kinh nghiệm tốt nhất :

Không nhấp vào bất kỳ siêu liên kết nào trong email hoặc mở tệp đính kèm.

Truy cập trực tiếp vào trang web nếu bạn phải mua bán ở đó. Một dạng lừa đảo phổ biến là làm cho một siêu liên kết trông giống thật, nhưng nếu bạn di chuột qua nó, bạn sẽ thấy URL trang web là giả mạo.

 • Luôn kiểm tra email người gửi để xem nó đến từ đâu (mặc dù việc này cũng không đáng tin cậy 100% vì email có thể bị giả mạo).
 • Với quảng cáo web giả, bạn phải cẩn thận trên trang web bạn đang truy cập.

Điều này thường xảy ra khi tìm kiếm trên web những thứ như blockchain của Hồi giáo. Kết quả hàng đầu thực sự có thể là một quảng cáo thông qua Google, nhưng cuối cùng có thể là ví Bitcoin giả.

Thực tiễn tốt nhất là không truy cập nội dung quảng cáo được tài trợ trong kết quả tìm kiếm và chỉ cần nhập thủ công địa chỉ trang web thực vào trình duyệt của bạn.

Lừa đảo đa cấp  (Ponzi)

Lừa đảo đa cấp(Ponzi) là những lời hứa từ các trang web rằng bạn sẽ nhân đôi số bitcoin của bạn qua đêm hoặc một số đề nghị lợi nhuận tương tự. Các trang web Ponzi có thể khó phát hiện hơn, nhưng lại rất dễ tìm ra chúng khi bạn hiểu điều này: cách duy nhất để nhân đôi số tiền của bạn là trước tiên gửi tiền cho họ.

Các trang web Ponzi cũng thường có các chương trình giới thiệu, vì vậy nếu bạn khiến người khác đăng ký trang web bằng cách truy cập liên kết liên kết của mình, bạn có thể kiếm được một vài xu.

Đây là một dấu hiệu khác, như nhiều lần bạn sẽ thấy trên các phương tiện truyền thông xã hội được chia sẻ liên kết với các lượt giới thiệu trong URL. Thông thường nó sẽ trông giống như thế này (liên kết giới thiệu được in đậm): domain.com/ponzi/?ref=12345

Lừa đảo khai thác Bitcoin trên nền tảng đám mây

Để phân biệt lừa đảo kiểu này có thể hơi khó một chút vì không phải tất cả các hoạt động khai thác trên nền tảng đám mây đều là lừa đảo. Một số là hoàn toàn hợp pháp, tuy nhiên nhiều người lại đi lừa đảo, vì vậy, tốt nhất là cảnh báo mọi người (đặc biệt là người mới đến) cẩn thận khi xem xét khai thác trên nền tảng đám mây.

➤  Năm 2020: Đầu tư Bitcoin là một quyết định thông minh

Lừa đảo khai thác Bitcoin trên nền tảng đám mây

Khai thác trên nền tảng đám mây được chia sẻ hashpower, nơi mọi người gom tiền của họ lại với nhau để thuê máy khai thác Bitcoin. Đối với hoạt động hợp pháp, điều này hoạt động và có thể có lợi nhuận. Đối với lừa đảo, lợi nhuận có thể thấp hoặc không tồn tại. Như chúng tôi đã thiết lập ở trên, nó tốt nhất để tin vào bản năng của bạn và tìm kiếm cờ đỏ.

 • Trang web có sử dụng HTTPS không? 
 • Bạn đã tìm thấy trang web từ một liên kết giới thiệu trên phương tiện truyền thông xã hội? 
 • Có phải hoạt động khai thác trên nền tảng đám mây không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào về nhóm mà họ sử dụng để khai thác hoặc cho phép bạn chọn nhóm bạn muốn hướng hashrate của mình đến? 

Kết luận

Bitcoin là một khoản đầu tư hay biến động như Bitcoin vẫn hay biến động. Đừng làm tăng cơ hội mất tiền của bạn bằng cách trở thành con mồi của những trò lừa đảo Bitcoin này. Cảnh giác với những kẻ lừa đảo có tiềm năng và tin vào suy đoán của bạn. Nếu một đề nghị gì đó dường như quá dễ dàng, quá tốt, quá dễ ăn dành cho bạn thì đó có thể là một trò lừa đảo.

 1. 8 quốc gia không đánh thuế lợi nhuận Bitcoin của bạn
 2. Có bao nhiêu người thực sự sở hữu ít nhất 1 Bitcoin (BTC)
 3. Một số nhân vật có tầm ảnh hưởng trong thị trường Crypto bạn nên follow
 4. Binance muốn xây dựng công ty du lịch dựa trên blockchain lớn nhất thế giới
 5. Remitano thêm ví Naira Nigeria với tính năng giao dịch tức thì
 6. Pháp – Quốc gia đầu tiên thử nghiệm thành công đồng Euro kỹ thuật số dựa trên Blockchain
 7. Đảng Cộng sản Trung Quốc thêm tiền điện tử vào chương trình giảng dạy
 8. Tin tặc đang sử dụng siêu máy tính để khai thác tiền ảo – crypto

Pin It on Pinterest

Share This