Fcoin – Sàn giao dịch mới của Trung Quốc đã thông báo tạm ngừng giao dịch mua bán và nạp rút tiền sau khi phát hiện thiếu hụt tài sản lên tới 130 triệu USD.

Zhang Jian, CTO của Huobi đã ra mắt sàn giao dịch FCoin vào tháng 5/2018, đã đăng một bài viết vào thứ 2 (17/02/2020), nói rằng sàn giao dịch hiện không thể xử lý các yêu cầu rút tiền của người dùng vì dự trữ tài sản của họ không đủ – và sự thiếu hụt này được ước tính là được khoảng 7.000 đến 13.000 Bitcoin (BTC).

Bài đăng lần đầu tiên được xuất bản bằng tiếng Trung Quốc và sau đó được dịch trên Reddit , là một thông báo gây sốc cho người dùng ở Trung Quốc vì số lượng tài sản đáng kể đã dẫn đến việc mất khả năng thanh toán của mô hình gây tranh cãi rằng tại một thời điểm, FCoin đã trở thành một trong những sàn giao dịch lớn nhất khối lượng giao dịch.

Zhang tuyên bố trong bài đăng rằng tsàn giao dịch không bị hack cũng không phải là một trò lừa đảo nhưng vấn đề là “hơi phức tạp để có thể giải thích trong một câu duy nhất.”

Tóm lại, ông nói rằng vấn đề xuất phát từ lỗi hệ thống nội bộ – trong một thời gian dài – người dùng đã nhận được phần thưởng khai thác dựa trên giao dịch tuy nhiên nó lớn hơn so với mức chính xác họ có thể nhận. Khi công ty không phát hiện ra điều này đủ sớm để khắc phục tình trạng này, quả cầu tuyết đã phát triển thậm chí còn lớn hơn kể từ đầu năm 2019.

== Có thể bạn quan tâm: Dánh sách các đồng tiền ảo tiềm năng năm 2020

Zhang Jian sàn Fcoin

Khai thác phí

Fcoin đã ra mắt vào khoảng tháng 5/2018, giới thiệu một mô hình mới có tên là “khai thác phí chuyển đổi” để khuyến khích giao dịch và phát hành mã thông báo trao đổi của nó có tên FT.

Thay vì tung ra một đợt chào bán tiền xu ban đầu hoặc một đợt phát sóng, FCoin đã phát hành 51% FT của mình cho công chúng để đổi lấy việc thực hiện các giao dịch. Chẳng hạn, với mỗi khoản phí giao dịch mà người dùng đã trả cho FCoin dưới dạng bitcoin hoặc ethereum, nền tảng sẽ hoàn trả cho người dùng 100% giá trị trong FT.

Ngoài ra, FCoin sẽ phân phối 80 phần trăm phí giao dịch mà nó thu được bằng bitcoin và ether cho người dùng đã giữ bitcoin FT liên tục trong suốt một ngày. Mô hình này, trong khi bị chỉ trích vì có thể cho phép thao túng giá FT, đã nhanh chóng được những người khác chấp nhận và dẫn đến sự rung chuyển giữa các sàn về mặt xếp hạng khối lượng.

Tuy nhiên, theo Zhang, các lỗi trong hệ thống của FCoin bắt đầu mang lại nhiều phần thưởng khai thác cho người dùng hơn mức họ nên kiếm được, bắt đầu từ giữa năm 2018. Công ty đã không thiết lập một hệ thống kiểm toán back-end hoàn chỉnh để quản lý ngân quỹ hợp lý cho đến giữa năm 2019, ông nói.

Khi giá FT liên tục giảm trong năm 2019, Zhang cho biết anh và nhóm của mình đã mua lại FT từ thị trường thứ cấp trong nỗ lực tăng nhu cầu mua giá của mã thông báo, đây là một trong những “lỗi quyết định” mà anh mắc phải.

Zhang cho biết vấn đề hệ thống đã đối phó với các “lỗi quyết định” này đã cho một lượng lớn người dùng cơ hội bán và rút nhiều hơn số tiền cần có trên số dư tài khoản của họ, gây ra sự mất mát đáng kể tài sản của FCoin trên bảng cân đối kế toán.

Thông báo được đưa ra chỉ vài ngày FCoin đã đình chỉ toàn bộ nền tảng của mình sau khi phát hiện ra vấn đề kiểm soát rủi ro. Zhang nói trong bài đăng rằng bây giờ anh ấy sẽ tự mình xử lý các yêu cầu rút tiền của người dùng được thực hiện qua email.

Ông tuyên bố rằng ông sẽ “chuyển đường và bắt đầu lại” và hy vọng sẽ sử dụng lợi nhuận từ các dự án mới của mình để “bù đắp cho mọi người vì những tổn thất của họ”.

Nguồn CoinDesk.

Xem thêm:

  1. Sàn Bitfinex tạm ngưng giao dịch nghi bị hacker tấn công DDoS
  2. Tìm hiểu sàn Bittrex – Sàn giao dịch Bitcoin và Altcoin uy tín hàng đầu thế giới
  3. Review sàn giao dịch tiền ảo Coinbase – Sàn Coinbase có an toàn không?
  4. 6 sàn giao dịch Bitcoin và Altcoin uy tín hàng đầu Việt Nam và thế giới
  5. Review Santienao – Hướng dẫn đăng ký tài khoản, mua bán Bitcoin trên sàn
  6. Cách mua, bán BTC, ETH, USDT và BNB trên sàn P2P của app Binance
  7. Người dùng có thể mua bán USDT, BTC, ETH và BNB bằng VND trên sàn Binance
  8. Hướng dẫn tạo tài khoản và mua bán Bitcoin, Ethereum trên sàn Remitano

Pin It on Pinterest

Share This