Smart Contract là gì?

Smart Contract (Hợp đồng thông minh) là một giao thức máy tính nhằm tạo điều kiện kỹ thuật số, xác minh, thi hành đàm phán hoặc thực hiện một hợp đồng . Hợp đồng thông minh cho phép thực hiện các giao dịch đáng tin cậy mà không cần bên thứ ba. Các giao dịch này có thể theo dõi và không thể đảo ngược.

Lịch sử ra đời Smart Contract

== Tìm hiểu về 4 Token trao đổi của sàn Binance, Coinsbit, EXMO, Huobi

lịch sử ra đời smart contract

Nick Szabo đã mô tả lại nguyên tắc của hợp đồng thông minh (smart contract)

 Vào năm 1996, Một nhà mật mã học, lập trình viên người mỹ tên là Nick Szabo đã mô tả lại nguyên tắc của hợp đồng thông minh (smart contract).Nó xuất hiện trước cả công nghệ blockchain.Theo quan điểm của Szabo, hợp đồng thông minh là các giao thức kỹ thuật số để truyền thông tin sử dụng thuật toán toán học để tự động thực hiện giao dịch một khi các điều kiện được thiết lập được đáp ứng và điều khiển hoàn toàn quy trình. Tuy nhiên, vào năm 1996, khái niệm này không thể thực hiện được vì vào thời điểm đó, các công nghệ cần thiết không tồn tại, đặc biệt là sổ cái phân tán( Blockchain).

Năm 2008, Bitcoin, tiền điện tử đầu tiên xuất hiện, được tạo ra trên cơ sở công nghệ cách mạng của blockchain, trước đây thiếu sổ cái phi tập trung. Chuỗi khối Bitcoin không cho phép các điều kiện để kết thúc giao dịch được quy định trong một khối mới, vì nó chỉ chứa thông tin về chính giao dịch đó. Tuy nhiên, sự xuất hiện của công nghệ đóng vai trò là động lực để phát triển các hợp đồng thông minh. 5 năm sau, nền tảng blockchain Ethereum đã cho phép sử dụng các hợp đồng thông minh trong thực tế. Ngày nay thị trường cung cấp nhiều nền tảng cho phép sử dụng các hợp đồng thông minh, nhưng Ethereum vẫn là một trong những nền tảng phổ biến nhất.

Smart Contract (hợp đồng thông minh) hoạt động như thế nào?

hoạt động của smart contract

Như đã đề cập ở trên, hợp đồng thông minh là các giao thức máy tính hoặc, để đơn giản hơn, mã máy tính. Mã được sử dụng để nhập tất cả các điều khoản của hợp đồng được ký kết giữa các bên tham gia giao dịch vào blockchain. Nghĩa vụ của người tham gia được đưa ra trong hợp đồng thông minh ở dạng if if-then (ví dụ: Bên nếu bên A chuyển tiền, sau đó bên B trao lại quyền cho căn hộ căn hộ). Có thể có hai hoặc nhiều người tham gia và họ có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Khi các điều kiện nhất định đã được đáp ứng, hợp đồng thông minh sẽ thực hiện độc lập giao dịch và đảm bảo rằng thỏa thuận được tuân thủ.

Hợp đồng thông minh cho phép trao đổi tiền, hàng hóa, bất động sản, chứng khoán và các tài sản khác. Hợp đồng được lưu trữ và nhân rộng trong một sổ cái phi tập trung, trong đó thông tin không thể bị làm sai lệch hoặc bị xóa. Đồng thời, mã hóa dữ liệu đảm bảo tính ẩn danh của các bên tham gia thỏa thuận. Một tính năng quan trọng của hợp đồng thông minh là chúng chỉ có thể hoạt động trên các tài sản nằm trong hệ sinh thái kỹ thuật số của chúng. Làm thế nào để kết nối thế giới ảo và thực hiện đang là một trong những khó khăn chính khi làm việc với các hợp đồng thông minh. Đây là lý do cho sự tồn tại của  các chương trình đặc biệt, giúp các giao thức máy tính lấy thông tin họ cần từ thế giới thực.

Vậy ưu điểm và nhược điểm của Smart Contract là gì?

ưu điểm của smart contract

Smart contract có nhiều ưu diểm hơn hợp đồng truyền thống

– Ưu điểm:

Tốc độ – Xử lý tài liệu bằng tay tốn rất nhiều thời gian và trì hoãn việc hoàn thành các mục tiêu. Hợp đồng thông minh giả định một quy trình tự động và trong hầu hết các trường hợp không yêu cầu sự tham gia của cá nhân, giúp tiết kiệm thời gian quý giá.

Độc lập – Hợp đồng thông minh loại trừ khả năng can thiệp của bên thứ ba Bảo đảm cho giao dịch là chính chương trình, không giống như người trung gian sẽ không đưa ra lý do để nghi ngờ tính toàn vẹn của nó. ·

Độ tin cậy – Dữ liệu được nhập trong blockchain không thể bị thay đổi hoặc phá hủy. Nếu một bên tham gia giao dịch không hoàn thành nghĩa vụ của mình, bên kia sẽ được bảo vệ bởi các điều kiện của hợp đồng thông minh. 

Không có lỗi – hệ thống tự động để thực hiện các giao dịch và loại bỏ yếu tố con người đảm bảo độ chính xác cao khi thực hiện hợp đồng.

Tiết kiệm – Hợp đồng thông minh có thể cung cấp khoản tiết kiệm đáng kể do loại bỏ chi phí cho người trung gian và giảm chi phí hoạt động, cũng như cơ hội để các bên hợp tác với nhau theo các điều khoản có lợi hơn.

– Nhược điểm:

Thiếu quy định – Lĩnh vực pháp lý quốc tế thiếu các khái niệm về blockchain, hợp đồng thông minh của Cameron, tiền điện tử, và tiền điện tử.,

· Khó khăn trong việc thực hiện – Tích hợp hợp đồng thông minh với các yếu tố của thế giới thực thường tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc, và nỗ lực.

· Không thể thay đổi hợp đồng thông minh – Nghịch lý thay, một trong những ưu điểm chính của hợp đồng thông minh cũng có thể được coi là một kẻ lừa đảo. Nếu các bên đạt được thỏa thuận thuận lợi hơn hoặc các yếu tố mới phát sinh, họ sẽ không thể thay đổi hợp đồng.

Vì lý do này, các tùy chọn cho các thỏa thuận bổ sung cần được triển khai khi các nền tảng blockchain mới được phát triển.

Để lập nên một smart contract cần có những gì?

để lập mottj tài khoản smart contract cần làm gì

Chủ thể hợp đồng: Chương trình phải được cấp khả năng truy cập đến sản phẩm hay dịch vụ liệt kê trong hợp đồng để có thể tự động khóa hay mở khóa chúng.

Chữ kí điện tử: Tất cả các bên tham gia đồng ý triển khai thỏa thuận bằng các khóa cá nhân của họ.

Điều khoản hợp đồng: Điều khoản của hợp đồng thông minh (smart contract) có dạng một chuỗi các hoạt động và các bên tham gia hợp đồng đều phải ký chấp nhận nó.

Nền tảng phân quyền: Hợp đồng thông minh sau khi hoàn tất sẽ được tải lên Blockchain của nền tảng phân quyền tương ứng được phân phối về cho các node của nền tảng ấy.

Xem Thêm: Hướng dẫn cách tạo hợp đồng thông minh(smart contract)

Tại sao lại chọn smart contract ?

Trước khi trả lời câu hỏi trên, chúng ta cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa hợp đồng thông minh và hợp đồng truyền thống

Đối với Smart Contract (Hợp Đồng Thông Minh), được tạo ra bởi hệ thống máy tính bằng ngôn ngữ lập trình như C++, Go, Python, Java. Trong đó nêu rõ các điều khoản và hình phạt tương đương với một hợp đồng truyền thống đưa ra. Chỉ có điều là Smart Contract không cần sự can thiệp của con người, do đó đảm bảo việc thực thi được chính xác và công minh nhất. Toàn bộ đoạn mã của Smart Contract này sẽ được thực hiện bởi hệ thống sổ cái phân tán Blockchain.

Hợp đồng truyền thống được tạo ra bởi các chuyên gia pháp lý để biên soạn một lượng lớn tài liệu và cần bên thứ ba giúp thực thi. Điều này rất mất thời gian và không minh bạch. Nếu hợp đồng xảy ra sự cố thì phải dựa vào hệ thống tư pháp để giải quyết và điều này rất tốn kém nhiều chi phí liên quan.

Với thông tin trên, bạn có thể đưa ra câu trả lời phải không nào. tuy nhiên, Smart Contract cũng có những quy định riêng của nó.

Khung quy định: Một khung quy định các hợp đồng thông minh đã được hình thành ở Malta. Đạo luật được thông qua gần đây khiến Malta trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới yêu cầu chứng nhận quyền tài phán về chất lượng của phần mềm Ethereum hoặc Hyperledger được sử dụng bởi một công ty để phát hành hợp đồng thông minh trong nước.Các nhà phát hành hợp đồng thông minh phải hiển thị chứng nhận đăng ký của Cơ quan quản lý dịch vụ tài chính Malta trên trang web của họ cho thấy Nền tảng ICO tuân thủ Đạo luật VFA của Malta.

Smart Contract có thể được sử dụng để làm gì?

Cho dù bạn đang bắt đầu một công việc mới hoặc mua ngôi nhà mới, các hợp đồng là không thể thiếu đối với bất kỳ thỏa thuận chính thức nào. Khối lượng tuyệt đối và sự phức tạp của các hợp đồng truyền thống có thể áp đảo, liên quan đến chi phí hành chính cao, sự phụ thuộc vào hệ thống của bên thứ ba và thường gây nhầm lẫn hoàn toàn.

Khi các quy trình ngày càng được số hóa, việc tìm ra các thỏa thuận kinh doanh kỹ thuật số đáng tin cậy là điều cần thiết. Nhập hợp đồng thông minh , một giao thức được vi tính hóa để lưu trữ và thực hiện các điều khoản hợp đồng thông qua blockchain.

Vấn đề là tránh dựa vào hệ thống của bên thứ ba và cho phép khả năng hiển thị và truy cập cho tất cả các bên liên quan. Nhưng chính xác chúng có thể được sử dụng để làm gì?

Bảo hiểm

bảo hiểm hợp đông thông minh

Do thiếu quản trị tự động, có thể mất vài tháng để yêu cầu bảo hiểm được xử lý và thanh toán. Điều này là vấn đề đối với các công ty bảo hiểm vì nó là dành cho khách hàng của họ, dẫn đến chi phí quản trị, sự cố và không hiệu quả. Hợp đồng thông minh có thể đơn giản hóa và hợp lý hóa quy trình bằng cách tự động kích hoạt khiếu nại khi một số sự kiện nhất định xảy ra.

Ví dụ: nếu bạn sống trong một khu vực bị thiên tai tấn công và ngôi nhà của bạn bị thiệt hại kéo dài, hợp đồng thông minh sẽ nhận ra điều này và bắt đầu yêu cầu bồi thường. Các chi tiết cụ thể (như mức độ thiệt hại) có thể được ghi lại trên blockchain để xác định số tiền bồi thường chính xác. Một loạt các sự kiện tương tự sẽ xảy ra sau một vụ tai nạn xe hơi, hoặc nếu ai đó báo cáo một thiết bị cá nhân được bảo hiểm là bị đánh cắp.

Quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng liên quan đến dòng chảy hàng hóa từ nguyên liệu thô đến thành phẩm. Hợp đồng thông minh có thể ghi lại quyền sở hữu khi các mặt hàng di chuyển qua chuỗi cung ứng, xác nhận ai chịu trách nhiệm về sản phẩm tại bất kỳ thời điểm nào. Điều này đã trở nên dễ dàng hơn nhiều khi sử dụng các cảm biến Internet of Things, theo dõi hàng hóa từ nhà sản xuất đến nhà kho, từ nhà kho đến nhà sản xuất và từ nhà sản xuất đến nhà cung cấp.

Sản phẩm hoàn thành có thể được xác nhận tại mỗi giai đoạn của quy trình giao hàng cho đến khi đến tay khách hàng. Nếu một mặt hàng bị trì hoãn hoặc bị mất, hợp đồng thông minh có thể được tư vấn để tìm ra chính xác nơi nó nên được. Nếu bất kỳ bên liên quan nào không đáp ứng các điều khoản của hợp đồng, ví dụ nếu nhà cung cấp không gửi một lô hàng đúng hạn, thì mọi bên đều thấy rõ.làm dịu sự chuyển động của hàng hóa và khôi phục niềm tin trong thương mại .

Cho vay thế chấp

Quá trình thế chấp là xa đơn giản. Các điều khoản của một hợp đồng thế chấp, ví dụ, dựa trên đánh giá thu nhập, chi tiêu, điểm tín dụng và các trường hợp khác của người thế chấp. Sự cần thiết phải thực hiện các kiểm tra này, thường thông qua các bên thứ ba, có thể làm cho quá trình kéo dài và phức tạp cho cả người cho vay và người thế chấp. Tuy nhiên, cắt đứt người trung gian và các bên có thể giao dịch trực tiếp với nhau (cũng như truy cập tất cả các chi tiết có liên quan ở một địa điểm). Theo nguyên tắc chung, một thứ càng đơn giản thì càng rẻ – và thông qua các hợp đồng thông minh, một mình người cho vay ở Mỹ có thể tiết kiệm tối thiểu 1,5 tỷ đô la .

Hợp đồng lao động

hợp đồng lao động smart contract

Mối quan hệ giữa một nhân viên và chủ nhân của họ có thể tạm thời, đặc biệt nếu một trong hai bên không đáp ứng được kỳ vọng. Bằng cách tham gia vào một hợp đồng thông minh, một nhân viên sẽ biết chính xác những gì được mong đợi ở họ, cũng như nhà tuyển dụng. Ghi lại các tương tác theo cách này có thể giúp cải thiện sự công bằng trong tiền lương hoặc điều kiện, vì mọi thay đổi đối với hợp đồng sẽ được ghi lại. Sự cởi mở này có thể cải thiện đáng kể mối quan hệ giữa nhà tuyển dụng và nhân viên của họ.

Hợp đồng thông minh cũng có thể được sử dụng để tạo điều kiện thanh toán tiền lương, theo số tiền đã thỏa thuận và trong một khoảng thời gian cụ thể. Hợp đồng thông minh cũng có thể giúp điều chỉnh việc sử dụng lao động tạm thời, bao gồm chủ lao động, cơ quan và công nhân. Công nhân gia nhập cơ quan và sau đó được thuê bởi một người chủ. Thật không may, sự thiếu minh bạch có nghĩa là các cơ quan có thể thay đổi các điều khoản của hợp đồng sau khi người lao động đã bắt đầu công việc.

Điều này có thể có nghĩa là rút ngắn hoặc kéo dài hợp đồng, thay đổi mức lương hoặc quyền của người lao động khác. Chính quyền có thể khó phát hiện những thay đổi này, nhưng không phải nếu hệ thống hợp đồng thông minh được áp dụng.

Bảo vệ nội dung có bản quyền

Mỗi khi một phần nội dung được sử dụng cho mục đích thương mại, ví dụ như một bài hát, chủ sở hữu quyền đối với bài hát đó sẽ nhận được một khoản phí bản quyền về mặt lý thuyết. Tất nhiên, có nhiều bên tham gia vào việc tạo ra một bài hát, và thật khó để tìm ra ai sở hữu các quyền này và do đó ai có quyền thanh toán, cộng với các hệ thống hiện tại không hoạt động tốt. Điều này đã dẫn đến sự nhầm lẫn về quyền lợi, không nghi ngờ gì khi cho một số người đóng góp nhiều hơn họ là do sự bất lợi của người khác trong khi một số không nhận được gì cả.

Hợp đồng thông minh có thể đảm bảo rằng tiền bản quyền sẽ được chuyển đến người nhận dự định bằng cách ghi lại quyền sở hữu trong một hệ thống blockchain phi tập trung. Điều này về mặt lý thuyết có thể được áp dụng cho bất kỳ phần nội dung nào với một nhóm các cộng tác viên.Hợp đồng thông minh có nhiều lợi ích cho một loạt các ngành công nghiệp, giảm chi phí không cần thiết và chi phí thời gian trong khi tăng cường tính minh bạch.

Về lý thuyết, chúng hiệu quả và đáng tin cậy hơn luật hợp đồng truyền thống, và cũng được cho là mang lại sự bảo mật tốt hơn vì tất cả các hành động đều được ghi lại và xác minh. Tuy nhiên, giống như hợp đồng giấy, họ vẫn có thể gặp phải gian lận. Mã không thể sai được và có thể bị trì hoãn, bị chặn và bị hỏng . Khi các doanh nghiệp tiến tới đàm phán kỹ thuật số, nhận thức về những rủi ro này là không thể thiếu.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Smart Contract là gì? Tổng hợp kiến thức về Smart Contract”, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều điều bổ ích về hợp đồng thông minh – Smart Contract.

Pin It on Pinterest

Share This