Một loại ứng dụng mới đang được thảo luận trên toàn thế giới. Những loại ứng dụng này không thuộc sở hữu của bất kỳ ai, không thể ngừng hoạt động và không thể có thời gian chết, ứng dụng mới này được đặt tên là  DApps (Ứng dụng phi tập trung). Cùng Vakaxa.net tìm hiểu DApps là gì? Cách xây dựng và phát triển ứng dụng phi tập trung qua bài viết dưới đây.

DApps là gì?

ứng dụng phi tập trung dApps

 Ứng dụng phi tập trung (dApp) là một ứng dụng chạy trên mạng phi tập trung và sử dụng tài nguyên của nó. Chưa có một khái niệm cụ thể, tuy nhiên để nhận biết ta có các tính năng tiêu chuẩn của một dApp như sau:

 • Nguồn mở: Thuộc tính đầu tiên và quan trọng nhất là các ứng dụng như vậy sẽ cung cấp mã nguồn cốt lõi của chúng cho mọi người. Vì đặc điểm cốt lõi của dApps là sự tự chủ và đồng thuận nhất trí, về cơ bản, những thay đổi phải được quyết định bởi tất cả hoặc phần lớn người dùng. Ngoài ra, mã nên có sẵn cho tất cả mọi người để kiểm tra.
 • Bản chất phi tập trung:  các ứng dụng phi tập trung lưu trữ mọi thứ trên một blockchain phi tập trung hoặc bất kỳ công nghệ mã hóa nào để cứu ứng dụng khỏi sự nguy hiểm của chính quyền tập trung và nhấn mạnh vào tính tự trị.
 • Ưu đãi: Vì ứng dụng dựa trên blockchain phi tập trung, người xác thực các hồ sơ trên mạng phải được thưởng hoặc khuyến khích bằng token mã hóa hoặc bất kỳ hình thức tài sản kỹ thuật số nào có giá trị.
 • Thuật toán: Ứng dụng phi tập trung cần phải có cơ chế đồng thuận, mô tả bằng chứng về giá trị trong hệ thống mật mã. Về cơ bản, điều này mang lại giá trị cho token mã hóa và tạo ra một giao thức đồng thuận mà người dùng đồng ý để tạo ra các mã thông báo tiền điện tử có giá trị.

Phân loại DApps

Dựa trên mô hình blockchain nào các DApps này sử dụng, chúng được phân thành ba loại

Loại I : Các loại DApps này có blockchain riêng (như Bitcoin ).Các altcoin khác cũng thuộc danh mục này.

Loại II : Các loại DApps này sử dụng blockchain của DApps loại I. Các ứng dụng phi tập trung loại II là các giao thức và có các mã thông báo cần thiết cho chức năng của chúng. Giao thức Omni là một ví dụ về ứng dụng phi tập trung Loại II.

Loại III : Các loại DApps này sử dụng giao thức của DApp loại II. Ví dụ: mạng SAFE sử dụng Giao thức Omni để phát hành SafeCoin sau đó được sử dụng để xây dựng lưu trữ tệp phân tán.

Hiện tại, các giao thức phổ biến được sử dụng là Proof-of-work hoặc Proof-of-stake. Chúng được sử dụng để đạt được sự đồng thuận hoặc thỏa thuận giữa tất cả những người dùng DApp cụ thể đó.

 • Proof-of-work (POW)  Đòi hỏi các thợ mỏ khai thác các khối và nhận phần thưởng. Bởi vì các khối khai thác và thêm chúng vào chuỗi là một quá trình tiêu tốn năng lượng, điều này cũng giữ cho blockchain an toàn.
 • Proof-of-stake (POS)  Yêu cầu nắm giữ và đặt mã thông báo để trở thành mã chủ đủ điều kiện. Điều này cũng đảm bảo blockchain và giúp xử lý các giao dịch.

Cách xây dựng DApp

Quá trình xây dựng các ứng dụng phi tập trung không đơn giản như phát triển bất kỳ ứng dụng hoặc phần mềm tập trung nào. Nó có các bước tuần tự và khung thời gian.

Bước 1: Xuất bản một tờ giấy trắng trên DApp với một lộ trình

Xuất bản một tờ giấy trắng giải thích khái niệm, tính năng và kỹ thuật của DApp là quan trọng, và cũng là bước đầu tiên. Quá trình này sẽ cho phép phản hồi đến từ cộng đồng, do đó làm cho nó trở thành một DApp thực sự.

Nếu bạn thêm bản đồ lộ trình trực tuyến của DApp, hoặc kế hoạch, nó sẽ trở thành một điểm bán hàng tích cực. DApps với lộ trình vững chắc đang đi trước các đồng nghiệp của họ. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là nếu bạn muốn DApp của mình thành công, bạn phải có một lộ trình vững chắc trước thị trường mở.

Ngoài ra, hãy làm nổi bật khả năng và lịch sử của các nhà phát triển và ý tưởng hàng đầu trong dự án của bạn để tạo niềm tin và độ tin cậy trong cộng đồng.

Bước 2: Khởi chạy ICO.

ICO (dịch vụ tiền xu ban đầu) là điểm khởi đầu của các công ty khởi nghiệp hiện đại hoặc DApps. Trong một đợt chào bán tiền xu, bạn bán tiền điện tử của mình, thứ sẽ cung cấp năng lượng cho DApp của bạn. Những đồng tiền điện tử này cũng phục vụ như một cách để thu thập tiền gây quỹ cho dự án của bạn.

Ban đầu, bạn nên thông báo và giải thích các khía cạnh về cách ICO của DApp của bạn sẽ diễn ra. Ngoài ra, chia sẻ với các thành viên cộng đồng quan tâm xem DApp sẽ có mã thông báo được khai thác trước hay cơ chế khai thác tại chỗ.

Và để xây dựng lòng tin, bạn nên nhấn mạnh bao nhiêu phần trăm sẽ dành cho ngân sách phát triển, ngân sách tiếp thị và các phân bổ thiết yếu khác. Điều quan trọng là phải minh bạch với việc phân bổ mã thông báo vì hầu hết các dự án DApps trong quá khứ đã hủy hoại danh tiếng của họ bằng cách không đủ minh bạch.

Bước 3: Bắt đầu phát triển.

Khi tất cả được nói và thực hiện, sau khi mua quỹ và tinh chỉnh khái niệm, đã đến lúc bắt đầu phát triển. Và một khi bạn đã bắt đầu, việc chia sẻ các cập nhật hàng tuần hoặc hàng tháng về tiến trình phát triển để xây dựng một môi trường hòa nhập cho các thành viên cộng đồng trở nên quan trọng.

Bước 4: Ra mắt sản phẩm.

Ra mắt sản phẩm với các ghi chú phát hành chi tiết và kế hoạch bảo trì để giữ cho cộng đồng tham gia.

Tiếp tục duy trì và sửa đổi nó khi cần thiết để phù hợp với lộ trình, tầm nhìn của bạn và cộng đồng của bạn.

Tại sao chọn phát triển dApp

DApps thúc đẩy phân cấp làm cho chúng chống xáo trộn và các hồ sơ không thể thay đổi. Vì các dApps dựa trên một mạng blockchain an toàn, các ứng dụng như vậy thúc đẩy mức độ bảo mật cao và không thay đổi từ các vụ hack và xâm nhập.

 • Xử lý nhanh hơn & thanh toán mà không cần tích hợp cổng thanh toán để chấp nhận tiền.
 • Mức độ bảo mật dữ liệu cao do các hợp đồng thông minh được quản lý bởi các khóa riêng.
 • Ẩn danh lớn hơn mà không cần người dùng tuân theo quy trình đăng ký dài.
 • Hồ sơ dữ liệu đáng tin cậy khi người dùng có thể truy cập blockchain công khai để xác minh thông tin giao dịch

ng dng Ethereum dApps hot đng như thế nào

Blockchain đầu tiên là Bitcoin, nhưng Bitcoin được thiết kế để trao đổi giá trị và thiếu chức năng để trở thành một nền tảng cho dApps. Ethereum là blockchain đầu tiên cung cấp đủ để phát triển dApp, tiếp theo là NEO, EOS, Stratis, Lisk và nhiều người khác. Bài viết hôm nay mình sẽ chỉ dưới thiệu Ethereum dApps.

Ethereum là blockchain đầu tiên cho dApps. Một trong những lý do thành công của Ethereum là công nghệ được gọi là Máy ảo Ethereum quasi-Turing (EVM). Máy Turing là máy có khả năng mô phỏng và chạy bất kỳ thuật toán máy tính nào. Một đoạn mã cho EVM được gọi là hợp đồng thông minh. Bất kỳ hợp đồng thông minh hoặc mã dApp nào cũng có thể được lập trình cho EVM và được thực thi bởi mạng máy tính ethereum phi tập trung.

Hạn chế duy nhất nằm ở số lượng tính toán cần thiết để hoàn thành thuật toán của hợp đồng thông minh.

Sự khác biệt giữa Ethereum dApp và hợp đồng thông minh là bên cạnh hợp đồng thông minh, Ethereum dApp bao gồm ứng dụng frontend cho sự tương tác của người dùng. Để chạy Ehtereum dApp trong trình duyệt web, người dùng phải cài đặt tiện ích mở rộng trình duyệt cho phép trình duyệt tương tác với blockchain và quản lý danh tính người dùng. Metamask là giải pháp phổ biến nhất cho máy tính để bàn.

Kể từ khi Ethereum ra đời, hơn một nghìn dApps đã được tạo ra: trò chơi, ứng dụng đánh bạc, trao đổi, thị trường và nhiều thứ khác. Có lẽ dApp nổi tiếng nhất là KryptoKitties , một trò chơi để thu thập và nhân giống mèo cưng. Trò chơi này nổi tiếng đến mức gây ra sự chậm chạp đáng kể trong mạng: một tuần sau khi phát hành trò chơi, nhóm giao dịch của Ethereum đã tăng gấp sáu lần. Và con mèo đắt nhất đã được bán với giá hơn 100.000 đô la Mỹ.

Các loại phổ biến nhất của dApps trên Ethereum là

Games (My Crypto HeroesEthermonLordless)

Decentralised exchanges (IDEXForkdeltaKyber)

Marketplaces (Decentraland MarketplaceOpenSea)

Gambling (FCKWin777and Etheroll

Lời kết

Các ứng dụng phi tập trung này một ngày nào đó sẽ vượt qua các tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới về tiện ích, cơ sở người dùng và định giá mạng do cấu trúc khuyến khích vượt trội, tính linh hoạt, tính minh bạch, khả năng phục hồi và tính chất phân tán của họ. Để khởi động một dự án dApps thành công, bạn cần một nhà phát triển blockchain chuyên nghiệp , người có sự nhanh nhẹn và chuyên môn để xử lý các khuôn khổ phức tạp. Để làm cho hành trình phát triển ứng dụng phi tập trung của bạn thành công, bạn cần một người bạn đồng hành đáng tin cậy với kinh nghiệm triển khai các ứng dụng thành công. Vakaxa là công ty cung cấp các giải pháp và ứng dụng Blockchain, trí tuệ nhân tạo (AI), Internet of things (IoT) trong các lĩnh vực tài chính, bất động sản, quản lý doanh nghiệp, vận tải, y tế, bảo hiểm,… hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.

Xem thêm: DAO là gì? DAO hoạt động như thế nào

 

  Pin It on Pinterest

  Share This