Blockchain tạo ra một sổ cái công khai để đảm bảo tính toàn vẹn của các giao dịch. Trong những năm qua, nhiều loại blockchain khác nhau đã phát triển, và khái niệm blockchains công cộng và riêng tư đã ra đời. chúng ta thường bị nhầm lẫn vì cả hai đều có những đặc điểm rất giống nhau. Tuy nhiên, cả hai khác nhau trong ứng dụng và loại hình tham gia mà mỗi loại cho phép. Cùng tìm hiểu điểm khác biệt giữa Private Blockchain và Public Blockchain qua bài viết này.

Blockchain công cộng và riêng tư

Một trong những câu hỏi quan trọng nhất thường được hỏi là sự khác biệt giữa blockchain công cộng và riêng tư, cấu trúc nào trong hai cấu trúc này phù hợp nhất cho trường hợp sử dụng cụ thể. Blockchain đã cho phép một làn sóng tiến bộ công nghệ mới có thể phát triển nhiều ngành công nghiệp và hệ thống trước chúng ta. Khả năng bảo mật dữ liệu một cách liền mạch một cách hoàn toàn minh bạch và có thể kiểm chứng thông qua một hệ thống phi tập trung đã thu hút sự chú ý của mọi người và các doanh nghiệp, để tìm kiếm một giải pháp thay thế tốt hơn.

Một mặt, các giao dịch trên public blockchain được minh bạch công khai và không thay đổi (dữ liệu không thể bị can thiệp hoặc thay đổi theo bất kỳ cách nào) nhưng điều này có thể là rào cản đối với các doanh nghiệp muốn giữ bí mật dữ liệu của khách hàng. Mặt khác,private blockchains nhanh hơn và có thể mở rộng , nhưng nó tập trung hơn và có thể dễ bị thao túng .

Cùng khám phá sự khác biệt giữa public blockchain và private blockchain, trong nỗ lực tìm hiểu thêm về ưu điểm và nhược điểm của cả hai cấu trúc và cách chúng có thể được sử dụng trong tương lai.

Điểm giống nhau

Trước tiên, hãy bắt đầu với các đặc điểm chính của blockchain thực sự là gì. Blockchain là công nghệ cơ bản mà quyền hạn cryptocurrency , đại diện cho một giải pháp mới để bảo vệ dữ liệu một cách minh bạch và an toàn thông qua cấu trúc phân cấp . Dưới đây là cách công nghệ blockchain hoạt động:

điểm chung của hai blockchain

Blockchain kết hợp “sự không tin cậy”  thông qua một mạng lưới máy tính phân tán hoạt động hướng tới một bộ mục tiêu chung, do đó loại bỏ mọi nhu cầu đối với các bên trung gian hoặc bên thứ ba. Điều này sẽ hợp lý hóa đáng kể quá trình xác minh dữ liệu, cho phép giao dịch nhanh và rẻ. Quan trọng hơn, blockchain nắm giữ tiềm năng đáng kinh ngạc để xác thực các chuyển đổi mà không cần đến cơ quan trung ương.

Các tính năng phổ biến của blockchain công khai và riêng tư:

Cả hai đều là một sổ cái, nơi có thể thêm hồ sơ, nhưng không thể thay đổi hoặc xóa, do đó hồ sơ được gọi là “bất biến”.

Cả hai đều được phân phối, “phi tập trung”, qua mạng máy tính ngang hàng, trong đó mỗi nút mạng chứa một bản sao hoàn chỉnh của sổ cái.

Cả hai đều cung cấp một mức độ “bất biến” nhất định bằng cách xác minh tính hợp lệ của hồ sơ cho đến khi đa số đồng ý rằng đó là một hồ sơ hợp lệ và đạt được ” sự đồng thuận “. Điều này giúp ngăn chặn giả mạo các hồ sơ.

Điểm khác biệt giữa Private Blockchain và Public Blockchain

Sự khác biệt chính giữa một blockchain công khai và riêng tư là “mức độ truy cập được cấp cho người tham gia”. Trong quá trình theo đuổi phân cấp, các chuỗi khối công khai hoàn toàn mở và cho phép mọi người tham gia bằng cách xác minh hoặc thêm dữ liệu vào chuỗi khối

Mặt khác, blockchains riêng, chỉ cho phép một số thực thể được ủy quyền tham gia vào một mạng kín. Cũng được gọi là ‘ Blockchain được phép ‘, các blockchain riêng cấp các quyền và hạn chế cụ thể cho những người tham gia trong mạng. Blockchains tư nhân tập trung hơn trong tự nhiên vì chỉ có một nhóm nhỏ người tham gia kiểm soát mạng. Ví dụ về các blockchains riêng bao gồm Ripple (XRP) và Hyperledger.

Cùng xem những ưu và nhược điểm của các blockchain công cộng và riêng tư.

Ưu và nhược điểm của Private blockchain

Hạn chế quyền truy cập vào dữ liệu hoặc các chức năng nhất định, như viết hoặc đọc dữ liệu, thực sự là một trong những lợi ích chính của các chuỗi khối riêng tư và được phép. Blockchains tư nhân có một cơ chế đồng thuận khác so với blockchains công cộng và phù hợp hơn với một tập đoàn của các tổ chức, chẳng hạn như ngành ngân hàng . Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm nổi bật của blockchain riêng:

ưu và nhược điểm của blockchan riêng

Ưu điểm

Nhanh hơn: Các chuỗi khối riêng có thể xử lý các giao dịch mỗi giây (TPS) cao hơn nhiều so với các chuỗi khối công khai, vì sự tồn tại của một vài người tham gia được ủy quyền dẫn đến thời gian ít hơn đáng kể để có được sự đồng thuận cho mạng. Điều này cho phép nhiều giao dịch được xử lý cho mỗi khối; blockchains riêng có thể xử lý hàng ngàn hoặc thậm chí hàng trăm nghìn giao dịch mỗi giây (TPS), so với 7 TPS của Bitcoin .

Có thể mở rộng: Vì chỉ có một vài nút được ủy quyền và chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu, mạng có thể hỗ trợ và xử lý các giao dịch cao hơn nhiều. Không giống như một hệ thống phi tập trung mà việc đạt được sự đồng thuận có thể mất thời gian, quá trình ra quyết định trong một mạng riêng được tập trung hơn và do đó, nhanh hơn nhiều. Một điều tương tự là phải mất 100 thời gian lâu hơn để 100 giáo viên đánh dấu bài kiểm tra của bạn (và đồng ý rằng nó đúng / không chính xác) so với một giáo viên đánh dấu nó.

Nhược điểm

Sự tin cậy là cần thiết: Không giống như blockchain công cộng không yêu cầu bạn phải tin tưởng bất cứ ai, tính toàn vẹn của mạng blockchain riêng phụ thuộc vào độ tin cậy của các nút được ủy quyền. Họ phải được tin cậy để xác minh và xác nhận các giao dịch xác thực. Ngoài ra, tính hợp lệ của hồ sơ không thể được xác minh độc lập. Các tác nhân bên ngoài phải tin tưởng một mạng blockchain riêng mà không có bất kỳ hình thức kiểm soát nào đối với quá trình xác minh . Đó là lý do tại sao cần phải có một mức độ tin cậy và độ tin cậy đối với các thực thể được ủy quyền.

Bảo mật: Với ít nút hơn, ‘tác nhân xấu’ sẽ dễ dàng hơn trong việc giành quyền kiểm soát mạng và gây nguy hiểm cho toàn bộ mạng. Một mạng riêng dễ bị tổn thương hơn nhiều so với rủi ro bị hack và thao túng dữ liệu

Tập trung hóa: Các mạng riêng phải được xây dựng và duy trì bởi dự án (hoặc doanh nghiệp) hoặc một tập đoàn của đối thủ trong ngành, trong đó bao gồm việc duy trì một danh tính phức tạp và hệ thống quản lý truy cập (IAM) cho người sử dụng. Điều này thường dẫn đến việc tập trung hóa , đó cũng là điều chúng tôi đặc biệt cố gắng tránh với blockchain.

Ưu và nhược điểm của Public blockchain

ưu và nhược điểm của blockchian công cộngƯu điểm

Không tin tưởng: Mục tiêu của các blockchain công khai kể từ khi bắt đầu là loại bỏ các trung gian dưới mọi hình thức và quan trọng hơn, nó tìm cách loại bỏ các tín thác đặt vào chúng. Trên thực tế, những người tham gia trong mạng thậm chí không cần phải tin tưởng lẫn nhau cho mạng để các giao dịch được xử lý và bảo mật. Blockchains công cộng là không đáng tin cậy , vì tất cả mọi người được khuyến khích để làm điều đúng đắn để cải thiện mạng .

Bảo mật: Theo sau sự phân cấp và tham gia tích cực càng lớn, blockchain sẽ càng an toàn. Với nhiều nút trong mạng, sẽ khó hơn nhiều cho bất kỳ tác nhân xấu nào tấn công hệ sinh thái. Trong mạng blockchain công khai, bất kỳ ai cũng có thể tham gia bằng cách trở thành một nút hoặc công cụ khai thác đầy đủ và đóng góp cho bảo mật của hệ thống. Thực tế là ‘các diễn viên xấu’ không thể thông đồng và làm việc cùng nhau để giành quyền kiểm soát mạng lưới đồng thuận

Minh bạch: Tất cả dữ liệu liên quan đến giao dịch được mở để công chúng xác minh . Tính minh bạch của blockchain công khai có lẽ là một tính năng chính thu hút nhiều trường hợp sử dụng, từ bỏ phiếu đến giao dịch tài chính. Ngoài ra, bất kỳ ai cũng có thể xác minh tính hợp lệ của các giao dịch và dữ liệu.

Nhược điểm

Chậm: Không có gì ngạc nhiên khi các blockchain công khai, không được phép như Bitcoin cực kỳ chậm. Bitcoin có thể xử lý 7 TPS trong khi Ethereum có thể làm 15 TPS. Không phù hợp vớibộ xử lý thanh toán tập trung như Visa có thể thực hiện 24.000 TPS. Một blockchain công khai rất chậm vì phải mất nhiều thời gian để toàn bộ mạng lưới đạt được sự đồng thuận về trạng thái giao dịch, thông qua các cơ chế đồng thuận như Proof-of-Work của Bitcoin (POW). Cũng có giới hạn về số lượng giao dịch có thể phù hợp với một khối và thời gian cần thiết để xử lý một khối.

Mối quan tâm về khả năng mở rộng: Hiện tại, các blockchain công cộng không thể cạnh tranh với các hệ thống truyền thống có thể xử lý số lượng giao dịch khổng lồ. Trên thực tế, với càng nhiều người tham gia và sử dụng, blockchain công khai càng chậm vì số lượng giao dịch khổng lồ sẽ làm tắc nghẽn mạng. Tuy nhiên, có tiến bộ đáng kể trong không gian tiền điện tử nhằm giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng . Các công nghệ và đổi mới khác nhau đang được hình thành và thực hiện để tăng cường đáng kể khả năng mở rộng của blockchains. 

Tiêu thụ năng lượng: Thuật toán đồng thuận của Bitcoin- Proof-of-Work – sử dụng một lượng tài nguyên điện đáng kể để hoạt động, điều này đã gây ra mối lo ngại về mặt trận môi trường.Tuy nhiên, có nhiều cơ chế đồng thuận khác cố gắng đạt được sự đồng thuận mạng mà không sử dụng các tài nguyên to lớn như Proof-of-Stake (POS) .

Mối quan tâm về quyền riêng tư là một vấn đề chính cần được giải quyết. Dữ liệu cá nhân hoặc không cá nhân được lưu trữ trong chuỗi khối công khai. Ngay cả khi được mã hóa, sẽ được công khai mãi mãi và rất có thể tiền mã hóa sẽ bị phá vỡ vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Sự tin tưởng là cần thiết

sự tin tưởng là cần thiếtHầu hết mọi người muốn sử dụng blockchain “sự tin tưởng là cần thiết” để bảo mật dữ liệu và quy trình của họ. Các blockchains công cộng cung cấp mức độ tin cậy cao hơn do số lượng nút lớn hơn được vận hành bởi các bên tự trị và có thể được xác minh độc lập. Và hầu hết các trường hợp sử dụng không yêu cầu dữ liệu riêng tư được lưu trữ trên blockchain công khai.

Sự tin tưởng cần đạt được bằng cách anchoring(neo) dữ liệu và thực hiện các quy trình trên blockchain. Với neo, dữ liệu được chuyển đổi bằng cách chuyển đổi đầu vào ban đầu thành đầu ra được mã hóa với độ dài cố định. Sau khi dữ liệu được “hashed’’, phải được ký điện tử bằng cách giao dịch người tham gia trước khi giao dịch được phát và lưu trữ trên blockchain. Bằng cách sử dụng tính xác thực của dữ liệu có thể được đảm bảo và dễ dàng được chứng minh. Người tham gia cũng có thể chắc chắn rằng việc thực hiện toàn bộ quá trình và lưu trữ là đáng tin cậy.

Lời kết

Một giải pháp lai bao gồm sự kết hợp giữa blockchain riêng và công khai, cơ sở dữ liệu riêng hoặc lưu trữ offchain kết hợp với blockchain công cộng cũng có thể đại diện cho các giải pháp khả thi cho các doanh nghiệp hay tập đoàn. Nhưng cuối cùng, tất cả phụ thuộc vào mục tiêu của việc sử dụng công nghệ blockchain. Vakaxa.net hi vọng bài viết này giúp các bạn biết điểm khác biệt giữa Private Blockchain và Public Blockchain cũng như ưu và nhược điểm của chúng.

Xem thêm: Private Blockchain là gì? Lợi ích của Private Blockchain

Pin It on Pinterest

Share This