Blockchain là một lực lượng phi tập trung (Decentralized). Trước khi có blockchain, thế giới đã định hướng xoay quanh logic của việc tập trung hóa các chính quyền trung ương, các ngân hàng trung ương, blockchain đã tái tạo các hệ thống này một cách triệt để. Khi sức mạnh và quyền lực tập trung, blockchain phân tán nó đến với mọi người. Trong cuộc chiến giữa các cách tổ chức xã hội tập trung và phi tập trung, công nghệ blockchain sẽ đóng vai trò quyết định.

Cuối cùng, blockchain đang mang đến cho thế giới một sự lựa chọn giữa các hệ thống tập trung (centralized) và phi tập trung (Decentralized). Ngày nay, công nghệ blockchain có khả năng thay đổi hoàn toàn cách chúng ta làm mọi thứ. Bất cứ điều gì liên quan đến dữ liệu, thông tin, bất kỳ loại giao dịch nào đều có khả năng liên kết với blockchain, không có cơ quan trung ương hoặc quyền lực nào kiểm soát được một cơ sở dữ liệu công khai, phi tập trung. Vậy Centralized là gì? Decentralized là gì? Điểm khác nhau giữa Blockchain Centralized và Decentralized như thế nào, cùng Vakaxa.net tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Có thể bạn nên biết: DAO là gì? DAO hoạt động như thế nào

Centralized là gì?

tập trung là gì

         Quyền lực tập trung vào một nơi

 

Centralized (Tập trung) đúng như ý nghĩa của nó là quyền lực tập trung vào một nơi. Dạng Client – Server. Một ví dụ điển hình để bạn dễ hình dung về mô hình Centralized đó là Google và FB dù có phân tán server khắp thế giới (Distributed), lưu trữ trên Cloud (điện toán đám mây), nhưng nếu hai công ty này gặp vấn đề và ngưng hoạt động thì sẽ mất hết dữ liệu người dùng.

Decentralized là gì?

phi tập trung là gì

           Quyền lực lúc này là dân chủ, sử dụng mạng ngang hàng (P2P)

 

Decentralized (Phi tập trung) sử dụng mạng ngang hàng (P2P), quyền lực lúc này là dân chủ, những người tham gia trong node có quyền lực như nhau (mining/miner/validator), được chia sẻ phần thưởng theo lý thuyết trò chơi (Game of Theory), hành sử theo một tập luật được quy định sẵn (fixed set of rules), đồng thuận (consensus).

Điểm khác nhau giữa các Blockchain Centralized và Decentralized

Điểm khác nhau giữa các Blockchain Centralized và Decentralized

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai Blockchains là nhóm các nút có thể tham gia vào mạng và có thể thay đổi với tư cách quản trị viên của mạng. Để hiểu rõ, hãy lấy ví dụ về Bitcoin, Blockchain công cộng lớn nhất không hạn chế khi truy cập vào sổ cái và chia sẻ sức mạnh máy tính để thực hiện thuật toán chứng minh công việc của nó. Trong khi đó, HyperLedger Fabric Blockchain của IBM có thể tùy chỉnh nhiều hơn vì tổ chức đang sử dụng nó có quyền kiểm soát từng khía cạnh và có thể tham gia tích cực vào Blockchain. Điều này có nghĩa là Blockchains riêng bị hạn chế về mặt thực hiện sửa đổi vì Blockchain được sử dụng cho hồ sơ nội bộ và chỉ những người có quyền mới có thể thực hiện thay đổi đối với Blockchains riêng.

Ưu điểm của Blockchains tập trung

Blockchains tập trung cung cấp nhiều tùy chỉnh và kiểm soát hơn cho tổ chức vì họ có thể quyết định ai sẽ tham gia vào nó. Điều này có nghĩa là nhiều tài nguyên không cần thiết để bảo mật mạng và điều này làm cho sổ cái riêng thân thiện với môi trường hơn. Không chỉ điều này, tổ chức có thể quyết định phần cứng mà mạng chạy trên, điều này có nghĩa là các Blockchains riêng có thể được các tập đoàn sử dụng để lưu trữ thông tin bí mật giữa các nút mà họ tin tưởng. Do đó, cho phép các tổ chức sử dụng sức mạnh không thể tin được của Blockchain để lưu trữ thông tin bí mật mà không công khai.

Nhược điểm của Blockchains tập trung

Không có nhiều sức mạnh tính toán được yêu cầu cho Blockchains tập trung, điều này làm cho chúng kém an toàn hơn khi so sánh với bảo mật của các nền tảng phi tập trung. Để hack một nền tảng tập trung những gì hacker cần là một kế hoạch sẽ giúp anh ta thu thập tất cả các nguồn lực và hack mạng. Bên cạnh đó, vì Blockchains tập trung là riêng tư nên không có chế độ xem công khai, do đó, việc xác minh tính xác thực của giao dịch trở nên khó khăn. Ngoài ra, sổ cái riêng ít được sử dụng vì chỉ những người trong tổ chức mới có thể sử dụng chúng và không có quyền truy cập công khai.

Ưu điểm của Blockchains phi tập trung

Blockchains phi tập trung sử dụng một lượng lớn tài nguyên khai thác, khiến chúng có độ an toàn cao. Điều này có nghĩa là nếu kẻ tấn công cần hack Blockchain, anh ta cần phải chi rất nhiều tiền để mua một lượng lớn tài nguyên không thể thực hiện được. Một lợi thế khác của Blockchain phi tập trung là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó để gửi tiền trên toàn cầu mà không cần phải có một cơ quan trung gian.

Nhược điểm của Blockchains phi tập trung

Vì Blockchains phi tập trung là công khai, họ có xu hướng phân tích và cuối cùng có thể tiết lộ thông tin về những người tham gia làm cho nó ít riêng tư hơn. Ngoài ra, số lượng lớn các công ty khai thác cạnh tranh với nhau để xác minh một giao dịch do đó một lượng lớn sức mạnh tính toán bị lãng phí. Điện năng lãng phí trong quá trình này bằng với điện cần thiết để cung cấp năng lượng cho một ngôi nhà trong tám ngày. Do đó, chúng ta có thể nói Blockchains công cộng không thân thiện với môi trường và luôn có nguy cơ bị xem xét kỹ lưỡng.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết của Vakaxa.net bạn đã hiểu điểm khác nhau cơ bản giữa cả hai Blockchains. Một nền tảng phi tập trung phụ thuộc vào máy chủ lưu trữ do công nghệ Blockchain hoạt động trên mạng P2P. Mặc dù nền tảng tập trung là riêng tư và họ không yêu cầu nhiều sức mạnh như yêu cầu của Blockchain phi tập trung.

Các nền tảng tập trung có thời gian và địa điểm và mọi người có thể xem các giao dịch diễn ra trong khi phân cấp không ai có thể thấy các giao dịch vì chúng là riêng tư do đó xác thực giao dịch không đáng cậy được.

Xem thêm: DApps là gì? Cách xây dựng và phát triển ứng dụng phi tập trung

    Pin It on Pinterest

    Share This