Trong vài năm qua, tiền điện tử đã nổi lên như một hình thức thanh toán và đầu tư rất phổ biến.Tuy nhiên, việc tạo ra một loại tiền điện tử không đơn giản như in một tờ tiền ngân hàng. Bitcoin và hầu hết các loại tiền điện tử khác trên thị trường được tạo ra thông qua một quá trình được gọi là ‘khai thác’. Vậy khai thác tiền điện tử là gì? Để bắt đầu khai thác cần những gì? tất cả đều có trong bài viết sau đây.

Khai thác tiền điện tử là gì?

Khai thác tiền điện tử đại diện cho việc thêm các khối giao dịch vào sổ cái công khai của blockchain bằng cách giải một phương trình toán học phức tạp. Vì vậy để bắt đầu khai thác phải trải qua 4 bước dưới đây :

Bước 1  Xác nhận giao dịch, xác thực thông tin, tạo dựng niềm tin giữa các thợ đào.

Bước 2  Thêm các giao dịch trong blockchain (một sổ cái công khai) bằng cách sử dụng sức mạnh tính toán của bạn để dành nó cho khối hiện tại.

Bước 3  Giải quyết sự lúng túng bằng cách sử dụng tốc độ băm (sức mạnh) của bạn để tìm phần tử bị thiếu, một quá trình kết nối vào khoa học máy tính và các lý thuyết toán học để giải mã thông tin bị thiếu.

Bước 4  Nhận phần thưởng khi bạn tìm thấy độ phân giải, bạn sẽ tạo khối tiếp theo, nó sẽ tự động mang lại cho bạn phần thưởng cho người cuối cùng (phần thưởng này thể hiện cả phí liên quan đến các giao dịch trong khối và đồng tiền mới được ra mắt).

Cần lưu ý rằng bạn có thể khai thác riêng lẻ và nhận tất cả phần thưởng cho bản thân. Nếu trong một nhóm, bạn sẽ phải phân tách phần thưởng giữa các thành viên, theo hệ thống khen thưởng được sử dụng cụ thể. 

Làm thế nào nó hoạt động?

làm thế nào khai thác tiền điện tử

Đó là tất cả về sự đồng thuận Proof-of-Work (PoW) . Toàn bộ quá trình khai thác phụ thuộc vào vai trò của PoW trong thế giới blockchain. Đây là một phương pháp, đảm bảo rằng việc giải quyết khối là đủ khó khi nói về thời gian và chi phí (năng lượng và phần cứng).

Vấn đề: sử dụng phần cứng và sức mạnh tính toán của bạn để xử lý các giao dịch và tạo các khối giải phương trình toán học.

Giải pháp: một hàm băm tìm đầu vào bằng cách biết đầu ra thông qua chức năng của hàm băm, giải quyết vấn đề không thể đảo ngược.

Làm thế nào trở ngại này có thể vượt qua? Thuật toán, được sử dụng cho mục đích khai thác sẽ tính toán một loạt các biến ngẫu nhiên và kiểm tra xem hàm băm có phù hợp với các yêu cầu hay không, nếu không – nó sẽ thực hiện lại cho đến khi có một kết hợp hoàn hảo.

Cuối cùng, đây là một thuật toán đồng thuận, trong đó tất cả người dùng phải đồng ý với nhau bằng cách tin tưởng vào những người khác, như tên của nó (PoW) một khi được kiểm tra, giao dịch được chấp thuận.

Điều gì làm cho nó rất khó để giải quyết một khối?  có một tham số khó khăn của blockchain, quy định cơ chế hoạt động và thời gian chặn. Có một quy tắc đơn giản khi nói về độ khó  càng nhiều người khai thác tham gia mạng, tốc độ tạo khối ngày càng tăng, khiến độ khó cao hơn để bù các con số trở lại bình thường.

Để bắt đầu khai thác cần những gì?

Cốt lõi của quá trình khai thác thành công là chắc chắn phần cứng bạn sẵn sàng sử dụng. Do đó, bạn nên xem xét một vài chi tiết khác về khai thác có liên quan đến phần cứng. Bạn nên tìm kiếm kết quả khai thác hoàn hảo của mình khi đưa ra quyết định để cuối cùng hoàn thành một cấu hình, phù hợp với nhu cầu và mong đợi của bạn.

  • Phần cứng khai thác– GPU hoặc ASIC
  • Phần mềm khai thác– chỉ cần cho khai thác GPU
  • Ví tiền điện tử– để nhận Tiền xu khai thác

Luôn luôn tốt nếu biết chính xác những gì bạn bắt đầu, vì vậy, cũng nên kiểm tra lợi nhuận của một đồng tiền trước khi bạn thiết lập tất cả các thiết bị khai thác. Khi bạn chọn một đồng tiền, sẽ có một ứng dụng, được gọi là máy tính khai thác, bạn có thể sử dụng để kiểm tra thu nhập ước tính bạn sẽ nhận được khi bạn bắt đầu khai thác. Tất nhiên, đó chỉ là tham khảo, dựa trên các thông số vốn hóa thị trường hiện tại, sẽ thay đổi theo thời gian, vì vậy đừng quá lo lắng, hãy kiểm tra thường xuyên trước khi bạn chọn đồng tiền của mình. Bây giờ hãy quay lại danh sách các đồng tiền và kiểm tra đồng tiền bạn đã nghĩ đến, sử dụng máy tính để khai thác.

Phần cứng khai thác

Ngày nay, người dùng có rất nhiều lựa chọn về thiết bị phần cứng, tất cả đều mang lại những lợi thế khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của chúng. Vào đầu kỷ nguyên khai thác, người dùng có thể khai thác thậm chí chỉ sử dụng CPU (sức mạnh máy tính) . Có rất nhiều yếu tố, ảnh hưởng đến quá trình khai thác và sự phát triển của nó và một trong số đó là khó khăn khai thác được đề cập.

Sự gia tăng của nó áp đặt nhu cầu sử dụng phần cứng khai thác mạnh hơn để tính phương trình toán học. Cuối cùng, một cuộc cách mạng phần cứng với việc sử dụng GPU gần đây. Cũng được gọi là card đồ họa, được sử dụng cho các trò chơi trên máy tính, GPU đã phát triển đến mức chúng là một trong những tùy chọn phần cứng khai thác phổ biến nhất trên thị trường. Bạn có thể sử dụng một hoặc nhiều GPU để khai thác tiền điện tử. Khi bạn có nhiều card, cấu hình được gọi là giàn khai thác, khi đó sẽ hiệu quả hơn.

Khi công nghệ phát triển từng ngày, có nhiều dạng thiết bị phần cứng thông minh hơn trên thị trường. Phổ biến nhất trong số các công cụ khai thác mới là phần cứng khai thác mang tính cách mạng ASIC, được xây dựng để khai thác theo cách mạnh mẽ nhất một thuật toán cụ thể. Máy ASIC là sự phát triển mới nhất, giúp tránh việc sử dụng một phần mềm khai thác thường là cần thiết cho các công cụ khai thác GPU. Đắt hơn một chút so với card GPU, nhưng mạnh hơn và đạt được kết quả khai thác tốt hơn.

Thiết bị mới được cập nhật, tương tự như thiết bị ASIC, được gọi là FPGA. Đây là một phần cứng khai thác, linh hoạt và có thể được lập trình để chuyển đổi thuật toán.Ví dụ nếu hôm nay bạn đang khai thác thuật toán X11 và tất cả các đồng tiền, được hỗ trợ bởi 11 hàm băm của nó, nhưng ngày mai bạn quyết định khác. Giả sử bây giờ bạn muốn khai thác Bitcoin – bạn có thể thay đổi cấu hình FPGA và biến nó thành thuật toán Sha-256. Bằng cách này, ngay cả khi bạn muốn thoát khỏi việc khai thác một loại tiền tệ cụ thể, khoản đầu tư của bạn vào máy phần cứng sẽ không bị lãng phí  bạn có thể khai thác một loại tiền khác.

Phần mềm khai thác

Bây giờ chúng ta đã đề cập rằng ASIC, tương ứng phần cứng khai thác FPGA không yêu cầu một phần mềm cụ thể, nhưng GPU ở phía bên kia cần một số trợ giúp thêm. Điều này có nghĩa là bạn phải cài đặt và chạy một phần mềm sẽ cộng tác với công cụ khai thác GPU để quản lý quy trình khai thác của bạn. Không có vấn đề gì nếu bạn có một hoặc một vài card đồ họa, chắc chắn bạn sẽ cần nó. Nhưng làm thế nào để đưa ra một lựa chọn đúng đắn? Cái nào thực sự đơn giản nhất để sử dụng và làm thế nào bạn có thể thiết lập nó trên máy tính của mình? Để tìm tất cả các câu trả lời kiểm tra bài viết cho đồng tiền cụ thể. Ở đó bạn sẽ kiểm tra tất cả các ứng dụng phần mềm tốt nhất, tùy thuộc vào thiết bị GPU và các yêu cầu cụ thể của đồng xu. 

Ví tiền điện tử

Khai thác trong một đại dương mênh mông và cần giữ an toàn cho tiền của bạn, vì vậy bạn có thể vừa lưu trữ và vận hành cùng lúc không? Ở đây có vai trò quan trọng của ví. Một ví tiền điện tử không thực sự lưu trữ tiền của bạn nhưng nhận được chúng và giữ các khóa mà bạn có thể truy cập vào đó. Không phải tất cả các ví đều được đo lường để dự trữ mọi đồng tiền, trên thực tế, hầu hết mỗi đồng tiền đã tự phát triển một ví. Ngoài ra còn có một số ví nhiều xu, có thể xử lý nhiều hơn một đồng tiền.

Chúng được sử dụng không chỉ cho mục đích khai thác mà còn đơn giản là xử lý một loại tiền điện tử. Có nhiều loại để lựa chọn, thường phụ thuộc vào số tiền bạn dự định hoạt động và mức độ bảo mật mà bạn mong muốn có. Đừng ngần ngại chuẩn bị trước khi bắt đầu khai thác, sẽ tốt hơn là nhảy xuống biển mà không có áo phao.

Có thể bạn nên biết: ASIC là gì? Cách thiết lập Công cụ khai thác Bitcoin ASIC

Danh sách tất cả các loại tiền có thể khai thác

Không quan trọng nếu bạn là một người cũ hoặc người mới làm theo chủ đề tiền điện tử, việc nắm bắt thông tin được cập nhật gần đây luôn là điều tốt. Theo vấn đề này,  tôi sẽ trình bày một danh sách tất cả các đồng tiền có thể khai thác để bạn có thể tham khảo. Nếu không tìm thấy đồng tiền điện tử mà bạn muốn trong danh sách này, điều này có thể có nghĩa là nó không thể khai thác được nữa.

danh sách khai thác tiền điện tử

Khai thác có lợi nhuận không?

Quá trình khai thác như đã được giải thích là một rừng các biến, nơi bạn nên tìm cách tốt nhất để tồn tại.

  • Giá thực tế của Coin
  • Tỷ lệ băm thực tế của bạn
  • Khó khai thác thực tế
  • Chi phí cho điện và thiết bị làm mát
  • Đầu tư vào phần cứng, dịch vụ khai thác trên nền tảng đám mây

 Phần lớn những gì tôi viết ở trên đều chứa từ ‘thực tế’ và đó là vì chúng thực sự thay đổi từng giây trong ngày – dĩa cứng, tấn công bom khó khăn, thiết bị phần cứng mới, tăng vốn hóa thị trường và giảm, chỉ trong vài phút. Dù sao, có một quy tắc đơn giản khi nói về giá của một đồng tiền càng nhiều người mua nó giá càng tăng và càng nhiều người bán nó giá càng giảm.

Bạn có nhớ những suy đoán về Bitcoin của những năm trước không? Giá của nó là khoảng 20.000 đô la. Có một dự đoán rằng giá sẽ tăng và nhiều người bắt đầu mua nó, vì vậy nó đã tăng lên thực sự, nhưng sau đó khi nó trở lại bình thường vài tháng sau đó, tất cả các đồng tiền được liệt kê trong vốn hóa thị trường đã chịu sự kiện này và giá của họ giảm đáng kể.

Nếu bạn nghĩ về tỷ lệ băm, bạn chắc chắn cũng nên xem xét độ khó  có mối quan hệ tỷ lệ – tỷ lệ băm của các công cụ khai thác càng tăng, độ khó càng tăng chỉ để bù lại các điều kiện khai thác. Đó là lý do tại sao bạn không thể kiếm được cùng số tiền với cùng một phần cứng như vậy vì  độ khó tăng lên thì phần thưởng của bạn sẽ nhỏ hơn.

Mong đợi làm giàu trong một vài cú nhấp chuột? Có thể chứ, bạn càng đầu tư nhiều, bạn sẽ càng nhận được nhiều tiền, nhưng tất nhiên  phải mất một thời gian. Không có nghi ngờ gì nữa, khai thác có lợi nhuận, nó chỉ phụ thuộc vào cách bạn sẽ xử lý nó và quản lý toàn bộ quá trình. Bạn có thể có lợi nhuận không đổi sau khi bạn trang trải khoản đầu tư ban đầu. Nếu bạn đang lập kế hoạch thiết lập ASIC hoặc GPU tại nhà, bạn có thể mong đợi một vài đô la / euro mỗi ngày. Nếu bạn sắp khai thác bằng CPU hoặc điện thoại di động, bạn có nguy cơ quá nóng thiết bị của mình ở vị trí đầu tiên và ở vị trí thứ hai sẽ không có bất kỳ lợi nhuận nào khi làm việc đó. Nếu bạn xem xét một trang trại khai thác hoặc một cái gì đó, đó là một dự án lớn và bạn chắc chắn nên biết cách xử lý tình huống tiền điện tử trước khi bạn đầu tư một loạt tiền vào hư không.

Khi khoản đầu tư ban đầu được hoàn trả, có hai yếu tố quan trọng cần nghĩ đến  giá của đồng xu và chi phí điện. Hóa đơn tiền điện của bạn ảnh hưởng nhiều nhất đến lợi nhuận của bạn và cho dù phần cứng của bạn có mới và hiện đại đến đâu, bạn vẫn cần rất nhiều năng lượng để sử dụng nó. Nếu khu vực bạn đang sống, áp dụng mức giá cao cho mỗi kilowatt giờ, thì bạn sẽ trải nghiệm ít lợi nhuận hơn so với các khu vực khác nơi điện rẻ hơn. Giá của đồng tiền này đang dao động, do đó, ranh giới giữa lợi nhuận và thua lỗ có thể được vượt qua rất nhanh hãy chú ý rất nhiều đến nó.

Dùng cái đầu để suy ngĩ là ưu tiên số 1, ngay cả khi bạn hiện đang khai thác thua lỗ, bạn không nên dừng lại và bán đồng tiền ngay lập tức mà hãy chờ đợi giá có thể tăng và bạn có thể bán chúng để kiếm thêm tiền sau đó. Quản lý và xử lý một loại tiền điện tử không chỉ là một loạt các thiết lập và máy móc, mà còn có kiến ​​thức sâu sắc và cảm nhận được nhịp đập của thị trường.

Khai thác khó khăn là gì?

Như bạn có thể tưởng tượng, số lượng khó khăn khai thác đo lường mức độ khó để tìm ra một hàm băm. Nó được điều chỉnh định kỳ tùy thuộc vào sức mạnh băm của các thợ đào trong mạng. Không có mục tiêu tối thiểu hoặc tối đa có thể là bao nhiêu. Thời gian khối là một tham số dựa trên độ khó và nó hiển thị thời gian trung bình cần thiết để tìm giải pháp, tùy thuộc vào độ khó của hàm băm. Đôi khi một người khai thác có thể may mắn tìm thấy độ phân giải sớm hơn thời gian khối đã cho và đôi khi phải mất nhiều hơn thời gian dự kiến ​​trung bình. Dù sao, hệ thống đang tự điều chỉnh và liên tục thay đổi độ khó để giữ cho thời gian khối thực tế có thể đạt được.

Về cơ bản, chúng ta càng thêm sức mạnh băm vào mạng (bằng cách tăng số lượng người khai thác hoặc sửa đổi các thiết bị phần cứng để khai thác nhiều hơn mỗi giây), thì càng khó khăn hơn điều này xảy ra để bù lại. Đó là một quy tắc ngược lại  nếu sức mạnh băm giảm, khó khăn cũng sẽ trở nên thấp hơn. Nếu các khối được tạo ra quá nhanh, độ khó tăng lên. Tuy nhiên, mỗi blockchain bao gồm một mã trong đó việc điều chỉnh độ khó bị vướng mắc.

Ví dụ: việc điều chỉnh Bitcoin đang diễn ra một lần mỗi 2 tuần . Vì vậy, nếu trong hai tuần qua, sức mạnh băm của mạng tăng lên, nó sẽ phản ánh khi điều chỉnh xảy ra, không phải ngay lập tức. Điều này mở ra một cơ hội cho một số lạm dụng blockchain, nhưng đó lại là một câu chuyện khác .

Giới hạn và quy định của tiền điện tử là gì?

Hầu hết các loại tiền điện tử đều có giới hạn  đây là một số nguồn cung , giúp tiền tệ ổn định và phi tập trung bằng cách tránh lạm phát. Khi chúng đã đạt đến giới hạn, các đồng tiền mới không thể được tạo lại, vì vậy những người khai thác sẽ chỉ nhận được phí giao dịch như một phần thưởng trong khi quy trình xác nhận được thực hiện. Để nhẹ nhàng làm chậm quá trình mất phần thưởng, các nhà phát triển đã triển khai cơ chế giảm một nửa trong mã của blockchain. Tùy thuộc vào đồng xu, nó xảy ra trong một khoảng thời gian nhất định phần thưởng giảm dần cho đến khi cuối cùng nó biến mất. Trong ví dụ về Bitcoin, phần thưởng giảm một nửa với 50% số tiền của nó sau mỗi 4 năm.

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Vakaxa.net giúp các bạn hiểu thêm về khai thác tiền điện tử là gì. Nếu bạn có ý định khai thác thì bài viết trên bổ sung cho bạn rất nhiều kiến thức, để bắt đầu trở thành một nhà tỷ phú. Chúc bạn may mắn

Xem thêm: Cryptocurrency là gì? Cách đầu tư vào tiền điện tử

Pin It on Pinterest

Share This