Năm 2019 là năm kỷ lục về tổng số USD bị bốc hơi. Cùng Vakaxa điểm lại những vụ lừa đảo tiền ảo gây chấn động thế giới năm 2019 – 2020 qua bài viết này nhé.

Nhà sáng lập ví tiền điện tử Plus Token “biến mất” cùng số tiền 2,9 tỷ USDT

Theo báo cáo từ CipherTrace, có khoảng 2,4 – 3 triệu người dùng đã bị ảnh hưởng bởi vụ lừa đảo này.

Plus Token được ra mắt vào năm 2018 dưới dạng ví tiền điện tử phi tập tập trung. Danh tính các nhà đồng sáng lập Plus Token chỉ được biết đến dưới tên một người Nga – “Leo” và một người Hàn Quốc – “Kim Jung Un”, ngoài ra không có thêm bất cứ thông tin nào khác. Công ty này tuyên bố rằng, đồng tiền điện tử PLUS dựa trên công nghệ Blockchain Ethereum và được phát triển bởi đội ngũ lập trình nòng cốt của một công ty công nghệ lớn có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc. Tuy nhiên, thực chất nó được phát triển bởi một nhóm người Trung Quốc ở thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang.

5 trò lừa đảo Bitcoin (BTC) trong năm 2020 người dùng cần tránh

Nhà sáng lập ví tiền điện tử Plus Token “biến mất” cùng số tiền 2,9 tỷ USDT

Khi đó, bất chấp việc các thông tin pháp lý của Plus Token rất “nghèo nàn” và không rõ ràng, phần lớn các nhà đầu tư tiền ảo vẫn bị mắc bẫy bởi lợi nhuận cao (10%-30%/ tháng) và mức hoa hồng hấp dẫn từ chương trình lôi kéo thành viên mới của công ty này.

nhà sáng lập Plus Token “biến mất” cùng số tiền 2,9 tỷ USDT

Vào ngày 27/06, người dùng cho biết họ đã không thể nào rút tiền từ ví điện tử của mình. Cùng ngày hôm đó, Cảnh sát Trung Quốc đã bắt được 6 nghi phạm liên quan đến vụ lừa đảo trên, nhưng những kẻ cầm đầu chính là các nhà sáng lập thì vẫn đang lẩn trốn ngoài vòng pháp luật.

Cái chết đầy “bí ẩn” của nhà sáng lập sàn QuadrigaCX chôn theo 200 triệu USDT

Khác với Plus Token, QuadrigaCX lại là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tại Canada.

Tháng 12 năm 2018, Gerald Cotton nhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử QuadrigaCX đã cùng vợ mình đi du lịch Ấn Độ, và sau đó được thông báo đã chết vì hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, ông lại là người duy nhất nắm giữ mật khẩu và mã khóa lưu trữ toàn bộ tài sản của sàn. Cộng đồng tiền điện tử đã rất sốc khi được thông báo tài khoản điện tử của họ được cho là sẽ bị khóa vĩnh viễn vì sự cố cái chết của nhà sáng lập.

➤  Năm 2020: Đầu tư Bitcoin là một quyết định thông minh

Cái chết đầy “bí ẩn” của nhà sáng lập sàn QuadrigaCX chôn theo 200 triệu USDT

Tuy nhiên, sự việc có phải chỉ đơn giản như thế? Ernst & Young (EY), một trong 4 Công ty kiểm toán lớn nhất Thế giới, là bên phụ trách giám sát trong vụ kiện mất khả năng thanh toán của QuadrigaCX đã kết luận rằng, đây là một vụ lừa đảo chiếm dụng tài sản đầu tư.

Đây là những điều mà các nhà đầu tư đã bỏ sót! Về cơ sở hạ tầng, QuadrigaCX hầu như không có. Về hồ sơ kế toán công ty, mọi hoạt động của quản trị viên đều không được ghi lại theo chỉ thị của Gerald Cotton. Việc phân tách nhiệm vụ và kiểm soát nội bộ hoàn toàn không có, cũng không hề có sự phân tách giữa các quỹ QuadrigaCX và quỹ của khách hàng. Ngoài ra, Ernst & Young cũng đã điều tra được rằng, Cotton đã sử dụng tiền của khách hàng để thực hiện giao dịch ký quỹ trên các sàn giao dịch của đối thủ cạnh tranh trong nhiều năm liền.

CTFC chống lại tổ chức Control-Finance Ltd lừa đảo Bitcoin trị giá 147 triệu USDT

Từ ngày 01/05/2017 đến ngày 31/10/2017, Benjamin Reynold đã tạo ra một dự án lừa đảo tiền điện tử theo mô hình Ponzi (kim tự tháp) với tên gọi: Chương trình tiếp thị liên kết Control-Finance (the Control-Finance Affiliate Program).

Vẫn theo mô hình lừa đảo kim tự tháp cổ điển, Control-Finance dụ dỗ khách hàng bằng một lời hứa hẹn lợi nhuận đầu tư tiền ảo phi thực tế: khách hàng sẽ kiếm được 1,5% lợi nhuận giao dịch Bitcoin hằng ngày, và lãi suất lên tới 45% mỗi tháng. Đặc biệt, đó là khoản hoa hồng vô cùng hấp dẫn khiến chúng ta liên tưởng đến các mô hình đa cấp. Số tiền hoa hồng bạn nhận được sẽ tăng theo vị trí cấp bậc hiện tại (có 5 cấp bậc từ: Beginner đến Master+) và số người bạn lôi kéo được. Trong trường hợp bạn muốn rút tiền khỏi ví, Control-Finance sẽ gửi một phần BTC của khách hàng mới cho khách hàng cũ, và nói rằng đó là lợi nhuận thực tế từ việc đầu tư tiền ảo.

CTFC chống lại tổ chức Control-Finance Ltd lừa đảo Bitcoin trị giá 147 triệu USDT

Bên cạnh đó, công ty này còn tinh vi tới mức cung cấp cho khách hàng các Báo cáo giao dịch giả hằng tuần, số dư tài khoản giả, và số liệu lợi nhuận phi thực tế. Và cuối cùng, vào ngày 10/09/2017, Reynold đã “cao chạy xa bay” cùng số tiền khổng lồ từ các nhà đầu tư. Sau đó, hắn ta chuyển sang hình thức rửa tiền BTC thông qua ví điện tử CoinPayments.

Tuy nhiên, cuối cùng thì tội ác cũng bị phơi bày ra trước pháp luật. Vào ngày 18/06/2019, Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ đã tuyên bố khởi xướng hành động thực thi dân sự chống lại Control-Finance vì tội chiếm đoạt ít nhất 22858,822 BTC trị giá 147 triệu USDT từ 1000 khách hàng.

Sàn giao dịch Binance bị hack hơn 40 triệu USDT

Tháng 05 năm 2019, Hackers đã tấn công và lấy cắp 7047 BTC (trị giá tương đương 40 triệu USDT tại thời điểm đó) từ sàn tiền ảo lớn nhất Thế giới Binance (tính theo khối lượng giao dịch). Theo các nhà nghiên cứu của CipherTrace, hackers đã sử dụng hình thức tấn công nhiều răng ngạnh để đánh cắp các đoạn mã API, mã xác thực 2 lớp, và các thông tin cá nhân khác từ nhiều tài khoản người dùng.

➤  4 yếu tố quan trọng để xác định một dự án tiền điện tử là scam

Sàn giao dịch Binance bị hack hơn 40 triệu USDT

Binance CEO – Zhao Changpeng sau đó đã tuyên bố rằng sẽ không có khoản tiền nào của khách hàng bị lấy để bù đắp tổn thất. Công ty sẽ hoàn trả người dùng số tiền điện tử bị đánh cắp thông qua Quỹ tài sản đảm bảo an toàn cho người dùng (SAFU). Quỹ này được Binance lập ra từ năm 2018, dùng để tích lũy 10% tất cả các phí giao dịch trong một ví lạnh riêng.

Từ 10 triệu USDT đến 0 USDT trong 10 ngày: Dự án ma Fairwin

Mới đây nhất vào ngày 01/10 lại xuất hiện thêm một vụ án lừa đảo theo mô hình “xưa như trái đất” – Ponzi khiến mọi người trong thế giới tiền ảo phải thốt lên kinh ngạc. Hợp đồng thông minh Ethereum Fairwin chỉ trong vòng 10 ngày rớt từ con số hơn 10 triệu USDT xuống còn 0USDT.

Từ 10 triệu USDT đến 0 USDT trong 10 ngày: Dự án ma Fairwin

10 triệu USDT, hoàn toàn không phải là con số lớn nhất bị đánh cắp trong thế giới tiền mã hóa. Vậy, điều gì khiến cho vụ lừa đảo này trở thành một trong những “cú lừa thế kỷ”?
Đó chính là tốc độ phát triển đáng kinh ngạc của dự án Fairwin, đi ngược lại với “tuổi đời cực kỳ ngắn ngủi” của nó. Chỉ trong vòng 1 ngày duy nhất (26/09), dự án này đã nhận được số tiền đầu tư 49,518 ETH. Trong khi đó, vào ngày 21/09 thì giá trị của nó đã đạt đỉnh hơn 10 triệu USDT. Nhưng, theo dữ liệu thống kê từ Etherscan con số này đã rớt chạm đáy 0USDT vào 10 ngày sau đó.

Dự án ma Fairwin

Có phải chủ dự án Ponzi Fairwin là người đã rút cạn số tiền trong Hợp đồng thông minh ETH và biến mất hay không? Đây vẫn còn là một nghi vấn. Tuy nhiên, dựa trên vô số các địa chỉ rút tiền được lưu lại trên Etherscan đã đưa đến một giả thuyết, đây là hành động từ chính các nhà đầu tư.

Trước khi vụ việc này xảy ra, không phải không có những cảnh báo xung quanh câu chuyện Hợp đồng thông minh Ethereum Fairwin. Vào ngày 27/09, Philippe Castonguay – một nhà phát triển Blockchain nổi tiếng đã phân tích kỹ lưỡng chương trình Ethereum Ponzi đang phát triển với tốc độ chóng mặt tại thời điểm đó, và đi đến nhận định:
“Chương trình Ponzi của Fairwin chứa đầy các lỗ hổng dẫn đến nguy cơ rủi ro cho số tiền đầu tư của bạn. Vì vậy, hãy chia sẻ thông tin này (đặc biệt ở thị trường Châu Á), người dùng cần phải rút tiền và ngưng sử dụng Hợp đồng này càng sớm càng tốt.”

Castonguay cũng chỉ rõ 3 lỗ hổng lớn nhất anh ta đã tìm ra. Thứ nhất, hợp đồng cho phép chủ sở hữu/quản trị viên rút cạn tiền trong hợp đồng. Thứ hai, quản trị viên có quyền hạn vĩnh viễn chặn người dùng rút tiền khỏi Hợp đồng. Thứ ba, bất kỳ ai, không chỉ chủ sở hữu Hợp đồng, đều có thể đánh cắp tiền ký gửi.

Vậy, ma lực gì khiến các nhà đầu tư vẫn lao vào các dự án Ponzi dù biết rõ nguy cơ rủi ro tiềm tàng của nó? Không gì khác, đó chính là ma lực của đồng tiền. Với lời hứa hẹn tỉ lệ hoàn vốn từ 0,5% – 1% chỉ trong vòng 5 ngày với số vốn ban đầu 1 – 15 ETHs, các nhà đầu tư vẫn bất chấp tất cả đổ tiền vào Hợp đồng thông minh Fairwin, mặc kệ lời khuyên từ các chuyên gia trên thị trường.

5 vụ lừa đảo kể trên là những vụ lớn và chấn động nhất thê giới. Ngoài ra, nhiều vụ hackers tấn công các sàn giao dịch tiền ảo, và sự lừa đảo từ chính các dự án kêu gọi vốn đầu tư và các sàn giao dịch kém chất lượng, cũng gây nên những thiệt hại đáng kể. Vì vậy hãy cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư vào bất kỳ dự án tiền điện tử nào nhé. 

Chúc các bạn may mắn.

  1. 8 quốc gia không đánh thuế lợi nhuận Bitcoin của bạn
  2. Có bao nhiêu người thực sự sở hữu ít nhất 1 Bitcoin (BTC)
  3. Một số nhân vật có tầm ảnh hưởng trong thị trường Crypto bạn nên follow
  4. Binance muốn xây dựng công ty du lịch dựa trên blockchain lớn nhất thế giới
  5. Remitano thêm ví Naira Nigeria với tính năng giao dịch tức thì
  6. Pháp – Quốc gia đầu tiên thử nghiệm thành công đồng Euro kỹ thuật số dựa trên Blockchain
  7. Đảng Cộng sản Trung Quốc thêm tiền điện tử vào chương trình giảng dạy
  8. Tin tặc đang sử dụng siêu máy tính để khai thác tiền ảo – crypto

Pin It on Pinterest

Share This