Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết Vitalik Buterin nhận định rằng Bitcoin không phải lúc nào cũng là “vàng kỹ thuật số” qua bài viết này nhé.

Vitalik Buterin – đồng sáng lập Ethereum, đã tham gia vào một cuộc cãi vã trên Twitter với một nhà phát triển Bitcoin ngày hôm qua, khi ông cho rằng BTC ban đầu được thiết kế để trở thành tiền mặt P2P, chứ không phải là “vàng kỹ thuật số”.

Quan điểm của Buterin rằng Bitcoin ban đầu được định hình là tiền điện tử ngang hàng được nhiều người chia sẻ và được hỗ trợ bởi chính tiêu đề của whitepaper Bitcoin – do Satoshi Nakamoto xuất bản năm 2008.

Thật vậy, dòng đầu tiên trong whitepaper Bitcoin có đoạn: “Một phiên bản hoàn toàn ngang hàng của tiền điện tử sẽ cho phép thanh toán được gửi trực tiếp từ bên này sang bên khác mà không cần thông qua một tổ chức tài chính.”

Đầu tư Bitcoin có thể là kế hoạch hưu trí tốt nhất

Phí giao dịch Bitcoin

Tại sao cuộc tranh luận về vàng kỹ thuật số lại quan trọng?

Cuộc xung đột giữa hai bên phát sinh khi người ta xem xét sự khác biệt giữa tiền mặt P2P và vàng kỹ thuật số.

Mặc dù vàng có độ khan hiếm và giá trị, nhưng nó khó sử dụng như một loại tiền tệ giao dịch hàng ngày. Vàng không thể mang theo hoặc phân chia một cách dễ dàng, và thực tế là vô dụng đối với các khoản thanh toán vĩ mô, trừ khi nó được quản lý và giám sát bởi một mạng lưới các bộ xử lý và văn phòng phân loại (ngân hàng) tập trung khổng lồ. Trong một kịch bản như vậy, phí giao dịch cao phát sinh là một vấn đề dĩ nhiên.

Mặc khác, tiền mặt P2P chính xác là như vậy: một loại tiền tệ có thể được giao dịch giữa hai người mà không cần đến bên trung gian.

Trên thực tế, những khác biệt triết học này thể hiện dưới hình thức tranh luận về kính thức khối của Bitcoin. Việc các nhà phát triển Bitcoin từ chối tăng kích thước khối để mở rộng quy mô on-chain, giảm phí giao dịch, đã khiến một cộng đồng khá lớn tạo ra một fork chain mới – Bitcoin Cash (BCH).

Phí giao dịch Bitcoin

Ngày nay, phí Bitcoin thuộc loại cao nhất trong không gian tiền điên tử. Vào ngày 1/3, phí trung bình cho một giao dịch BTC là 0,4 USD. Đến ngày 20/3, nó đã tăng lên 1,76 USD, theo dữ liệu từ Bitinfocharts.

Tuy nhiên, những người ủng hộ câu chuyện vàng kỹ thuật số của Bitcoin chấp nhận mức phí cao này và xem đó là dấu hiệu bảo mật cao của mạng lưới – vốn xuất phát từ việc chi phối hashrate của Bitcoin. Phí cao được chấp nhận hơn đối với người dùng “vàng kỹ thuật số”, vì chúng thường giao dịch với số lượng lớn.

Hơn nữa, Buterin vẫn chấp nhận thực tế phí cao của BTC, và đề xuất rằng lúc này trường hợp sử dụng như vàng kỹ thuật số đã được thiết lập, mọi người chỉ đơn giản nên sử dụng các đồng tiền điện tử khác nhau cho các trường hợp khác nhau.

Hơn 11 năm kể từ khi khối genesis của Bitcoin được khai thác, bản thiết kế ban đầu của Satoshi Nakamoto đã được giải thích đi giải thích lại, và được xây dựng bởi nhiều cá nhân, doanh nhân và những người tiên phong.

Vẻ đẹp của blockchain là sự khác biệt về triết học mà có thể được giải quyết trên thực tế, thông qua các hard fork. Việc các nhà phát triển Bitcoin Core kiên quyết giữ nguyên kích thước khối thấp và duy trì câu chuyện vàng kỹ thuật số có lẽ đã truyền cảm hứng cho các bản hard fork và ra mắt nhiều hơn các atlcoin.

  1. 8 quốc gia không đánh thuế lợi nhuận Bitcoin của bạn
  2. Có bao nhiêu người thực sự sở hữu ít nhất 1 Bitcoin (BTC)
  3. Một số nhân vật có tầm ảnh hưởng trong thị trường Crypto bạn nên follow
  4. Binance muốn xây dựng công ty du lịch dựa trên blockchain lớn nhất thế giới
  5. Remitano thêm ví Naira Nigeria với tính năng giao dịch tức thì
  6. Pháp – Quốc gia đầu tiên thử nghiệm thành công đồng Euro kỹ thuật số dựa trên Blockchain
  7. Đảng Cộng sản Trung Quốc thêm tiền điện tử vào chương trình giảng dạy
  8. BitMEX đối mặt với vụ kiện về các hoạt động và mở rộng bất hợp pháp

Pin It on Pinterest

Share This